Những điều cần biết về bệnh viêm họng

Những điều cần biết về bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là thời điểm thời tiết chuyển lạnh, giao mùa. Mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nó gây ra cho người bệnh cảm giác khó chịu.  Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thôn tin về căn bệnh này.

Tìm hiểu về bệnh viêm họng

Viêm họng là do tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu, bệnh chia làm 3 loại đó là viêm họng đỏ, viêm họng trắng và viêm họng loét. Triệu chứng chung của 3 loại viêm họng này là như đau rát cổ họng, gặp khó khăn khi nuốt, sốt và thường xuyên nhức đầu. Cùng với đó, viêm họng còn đi kèm một vài triệu chứng như cảm lạnh, buồn nôn, đau mình mẩy, sưng amiđan và nổi hạch ở cổ…

Nguyên nhân gây bệnh phần lớn là do viruts, còn lại là do vi khuẩn cộng thêm các yếu tố về thời tiếu, khói bụi, hóa chất, bia rượu…

>>>>> Máy xông mũi họng hỗ trợ điều trị viêm họng hiệu quả

viem-hong-min

Cách điều trị viêm họng

Hầu hết viêm họng được điều trị bằng các loại kháng sinh, hạ sốt, giảm đau kết hợp với thuốc khử trùng họng. Người bệnh uống thuốc, đặc biệt thuốc kháng sinh phải tuân theo hướng dẫn của các bác sĩ. Ngay cả khi những triệu chứng của bệnh đã dứt bạn cũng không nên dừng thuốc mà hãy tiếp tục uống một thời gian nữa nhằm tạo ra kháng khuẩn chống tái phát bệnh.

Biện pháp phòng bệnh viêm họng

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để hạn chế mắc bệnh và những tiêu cực đáng tiếc do bệnh gây ra, các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau, nhất là đối với trẻ nhỏ

  • Thường xuyên vệ sinh họng, răng miệng bằng đánh răng, súc họng bằng nước muối loãng
  • Đeo khẩu trang khi ra đường để tránh khói bụi, tránh những nơi môi trường bị ô nhiễm.
  • Tránh uống nước quá lạnh hoặc quá nóng hay có thói quen ngậm kẹo hay ăn kem. Nơi ngủ, cần thoáng mát nhưng không được có gió lùa, nếu có điều hòa nhiệt độ thì nên giữ ở mức nhiệt độ mát mẻ dễ chịu, khoảng 28oC.
  • Uống đủ nước mỗi ngày, hoạt động thể chất, đánh răng sau mỗi bữa ăn, rửa tay trước khi ăn và rửa tay sau khi đi vệ sinh.

viem-hong-1-min

  • Khi mắc bệnh về răng, miệng, xoang, mũi… cần điều trị dứt điểm, tránh để mầm bệnh tồn tại và lây lan gây viêm họng.
  • Khi viêm họng có chỉ định điều trị, cần thực hiện nghiêm túc, uống thuốc theo toa, đúng phác đồ kháng sinh được kê toa.
  • Cần đúng thuốc, đủ liều, đúng thời gian, không được tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị vì điều trị không đúng sẽ để lại tình trạng kháng thuốc, làm cho điều trị sau này gặp nhiều khó khăn.
  • Sử dụng máy xông mũi để xông mũi thường xuyên

Một số thông tin về bệnh viêm họng, triệu chứng bệnh, các điều trị và phòng ngừa bệnh, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn