Nghẹt mũi và những tác hại đến sức khỏe con người

Nghẹt mũi và những tác hại đến sức khỏe con người

Nghẹt mũi khiến người bệnh khó chịu, bực bội, dễ cáu gắt. Tình trạng này nếu không được chữa trị sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người cũng như chất lượng cuộc sống. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về tình trạng nghẹt mũi và những tác hại đến sức khỏe con người.

Nghẹt mũi và những tác hại đến sức khỏe

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hốc mũi của con người được cấu tạo như căn phòng có cửa trước, cửa sau và vách ngăn. Vách ngăn này chia hốc mũi thành hai nửa đều nhau. Bên trong hốc mũi gồ ghề do các xương cuốn mũi bám vào thành ngoài hốc mũi đầy lồi lên.

Lớp niêm mạc lót phía bên trong hốc mũi chứa nhiều mạch máu, hệ thống lông chuyển, niêm mạc xương cuốn dưới và giữa có nhiều xoang mạch. Lớp niêm mạc này giúp cho mũi có chức năng lọc sạch, làm ấm, làm ẩm không khí. Không khí khô, lạnh, không sạch khi đi vào mũi sẽ trở nên ấm áp, ẩm ướt, bụi bẩn được giữ lại nên sạch sẽ hơn, tránh gây tổn thương đường hô hấp trên và phổi.

>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ chữa  nghẹt mũi

Nghẹt mũi là hiện tượng một hay cả hai lỗ mũi bị dịch nhầy ngăn bít, làm cho bệnh nhân không thể thở ra dễ dàng. Khi bị nghẹt mũi, người bệnh sẽ thở bằng miệng, việc thở bằng miệng khiến cho không khí vẫn còn bụi bẩn, khô và lạnh, dễ làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp, gây nên viêm họng, viêm thanh quản, khí phế quản và phổi.

Miệng phải tiếp xúc với không khí đi ra đi vào sẽ bị khô, mất nước, gây khó chịu. Nghẹt mũi còn khiến người bệnh ngủ không sâu giấc, dễ mất ngủ mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh do tiếng thở khò khè của người bệnh.

Một số trường hợp  bệnh nhân tắc mũi gây ù tai, giảm khả năng nghe do viêm phù nề và mủ đọng, làm tắc nghén đường thông giữa mũi và tai. Viêm nhiễm ở mũi lâu dài cũng có thể lan lên mắt, gây viêm túi lệ, viêm màng tiếp hợp, viêm mí mắt,…

Nghẹt mũi mạn tính kéo dài có thể gây biến dạng khuôn mặt, hình thể như hẹp hàm ếch, lồng ngực cẹp, cằm nhô, răng vẩu… Ngoài ra, nghẹt mũi khiến thiếu không khi, việc thở sẽ trở lên khó khăn khiến bệnh nhan trở nên chậm chạp, kém linh hoạt, nhức đầu và khó tập trung, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Nghẹt mũi cấp tính thường chỉ kéo dài khoảng vài ba ngày đến một tuần. Khi người bệnh bị nghẹt mũi kéo dài quá lâu, trên 3 tuần lễ thì bệnh đã trở thành mạn tính.

Bên trên là một số tác hại của nghẹt mũi đến với sức khỏe. Để hạn chế những ảnh hưởng tích cực trên, mọi người cần chủ động ngăn ngừa nghẹt mũi bằng cách vệ sinh răng miệng tốt, bảo vệ đường hô hấp, thường xuyên xông mũi bằng máyxông khí dung .

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn