Khi trẻ bị viêm đường hô hấp cấp thì các mẹ phải làm gì

Khi trẻ bị viêm đường hô hấp cấp thì các mẹ phải làm gì

Khi trẻ bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nhìn chung là cũng không đáng lo ngại lắm. Để giúp trẻ nhanh phục hồi các bậc phụ huynh nên điều trị dứt điểm những triệu chứng, không nên để tình trạng kéo dài vì sức đề kháng của bé vẫn còn rất yếu có thể dẫn đến những biến chứng khác.

Trẻ bị viêm đường hô hấp cấp là do virus từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, những loại virus như: virus cúm, virus sởi…

Vì sức đề kháng của bé còn yếu nên khả năng chống lại virus thấp hơn người lớn vì vậy trẻ dễ bệnh hơn.

Vì sơ xuất của bố mẹ khi chăm sóc trẻ vào lúc thời tiết giao mùa, để trẻ đi mưa, nắng nhiều cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh.

ho-hap-2-min - Copy

Trẻ yếu bẩm sinh có nghĩa là khi sinh ra trẻ đã nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc những tháng đầu trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ.

Môi trường sống không đảm bảo vệ sinh thoáng mát, chật chội

Những triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính như: ho, sốt, chảy mũi, hơi thở gấp, cơ thể tím tái. Nếu không được điều trị kịp thời trẻ sẽ bị hôn mê, co giật…

Cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tại nhà

Khi trẻ mắc phải bệnh này thì các bậc cha mẹ phải đưa trẻ đến bệnh viện hoặc phòng khám để bác sĩ có thể đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với những trường hợp bệnh nặng thì  nên để trẻ ở lại bệnh viện theo dõi và điều trị, còn nhẹ thì có thể chăm sóc và điều trị tại nhà.

Các mẹ vẫn cho trẻ ăn, bú bình thường vì khi trẻ mắc bệnh sẽ cảm thấy khó ăn, các mẹ nên chia làm nhiều bữa nhỏ để đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé.

Cho trẻ uống đủ nước vì nước giúp cơ thể trẻ đào thải, trẻ uống nước sẽ có sức đề kháng tốt hơn và sớm phục hồi bệnh.

Điều trị triệu chứng ho: có rất nhiều phương pháp chữa ho cho trẻ tại nhà như mật ong hấp lá hẹ, mật ong hấp lá húng chanh… hoặc những loại siro thảo dược.

ho-hap-min - Copy

Làm thông thoáng mũi cho trẻ:

  • Sử dụng nước muối sinh lí để vệ sinh mũi cho trẻ
  • Đối vớ trẻ lớn: mẹ hướng dẫn bé xì mũi đúng cách. Bịt 1 bên xì bên còn lại.
  • Đối với trẻ nhỏ: các mẹ sử dụng khăn giấy sạch, mềm xếp thành góc nhọn rồi đưa vào mũi trẻ. Trước đó các mẹ nên nhỏ nước muối trước khi cho hĩ mũi.
  • Nếu trẻ bị sốt liên tục, nhiệt độ cơ thể thường trên 39 độ , mặc dù sử dụng nhiều cách để hạ sốt, xuất hiện những biều hiện như co giật, lừ đừ, hôn mê thì các mệ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để các bác sĩ theo dõi và có phương pháp điều trị thích hợp.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn