Chữa viêm xoang bằng gai bồ kết

Chữa viêm xoang bằng gai bồ kết

Bồ kết là loại quả vẫn được người dân Việt sử dụng để gội đầu. Song không có nhiều biết rằng gai của bồ kết cũng là một loại dược liệu rất quý được sử dụng để điều trị viêm xoang.

Cây bồ kết có rất nhiều vị thuốc, tạo giác là quả bồ kết chín khô, táo giác tử là hạt lấy ở quả bồ kết chín đã phơi hay sấy khô, tạo giác thích là gai của cây bồ kết.

gai-bo-ket-chua-viem-xoang1Trong những vị nêu trên thì tạo giác thích được biết đến ít nhất thường chỉ được dùng trong những bài thuốc trị viêm xoang.

>>>> Những lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung

Gai bồ kết được sử dụng làm thuốc và được hái từ thân cây, hái lúc còn tươi và mang đi phơi khô để sử dụng lần. Nên chọn loại gai còn tươi từng chum ở thân hoặc cành. Sử dụng ngày 3-10g, sắc uống chia 2 lần sáng, tối. Tạo giác thích có chứa những hoạt chất kháng khuẩn, kháng nấm. Nước sắc gai bồ kết có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, có vị cay, tính ôn không độc.

Cơ chế điều trị

Bệnh viêm mũi, viêm xoang là do chất nhầy tích tụ. Những chất nhầy đọng lại gây bít tắc và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy, để điều trị viêm xoang thì cần phải đẩy các chất nhầy và dịch mủ ra ngoài, đồng thời cũng làm thông thoáng hốc xoang và ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

Trong đông y, gai bồ kết có vị cay nhẹ, không mùi, tính ấm, không độc, có khả năng bài nùng, sát trùng và cải thiện những triệu chứng sưng tấy. Theo Tây Y thì dược liệu này có tính kháng viêm, sát khuẩn cao và có khả năng diệt khuẩn rất mạnh. Khi sử dụng để chữa bệnh xoang thì gai bồ kết giúp tiêu mủ, diệt khuẩn, giảm phù nề niêm mạc khiến xoang được thông thoáng, chống viêm nhiễm.

>>>> giới thiệu sản phẩm máy khí dung omron

Gai bồ kết mang lại kết quả lâu dài

Những công trình khoa học ngày này đã chứng minh phần lớn bệnh nhân viêm xoang mạn tính có cơ địa dị ứng nên bệnh thường khó chữa khỏi. Dấu hiệu thường thấy là: hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi, tắc mũi… khi thời tiết thay đổi, tiếp xúc nhiều với khói bụi, môi trường ô nhiễm và thậm chí khi ngồi trong phòng có điều hòa. Do đó, muốn chữa bệnh hiệu quả thì cần phải có biện pháp cải thiện cơ địa dị ứng.

gai-bo-ket-chua-viem-xoangTrên thực tế gai bồ kết cũng như những vị thuốc Đông y trị xoang khác chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng: giảm viêm, chống phù nề, thông xoang… mà không điều trị được nguyên nhân gây bệnh. Theo đó, nếu chỉ chữa khỏi những triệu chứng viêm xoang mà không giải quyết được nguyên nhân dị ứng thì người mắc bệnh dể bị tái phát khi gặp những yếu tố dị nguyên.

Muốn điều trị khỏi bệnh theo bác sỹ Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam phải tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại những tác nhân gây bệnh và phục hồi chức năng ban đầu của niêm mạc xoang, có như vậy bệnh mới không tái phát.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn