Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng đông y

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng đông y

Viêm mũi dị ứng là tình trạng cơ thể phản ứng lại với một chất lạ nào đó từ bên ngoài xâm nhập vào. Những dị nguyên này có thể là phấn hoa, bụi, lông thú, côn trùng nhỏ, các chất hoá học, khói…

Các dị nguyên không gây ra những triệu chứng rõ rệt nhất thời đối với người bình thường. Nhưng với những người mẫn cảm dị ứng sẽ dễ xảy ra tình trạng chảy nước mũi trong, hắt hơi, tắc mũi, mũi đau rát, ngứa cổ họng… Nếu tái đi tái lại nhiều lần sẽ tạo điều kiện cho một số bệnh nhiễm khuẩn phát sinh.

Và khi những phương pháp hiện đại trở nên vô tác dụng thì người ta sẽ hướng đến những bài thuốc Đông y.

Theo Đông y, cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng là vừa tăng cường chức năng hoạt động của các tạng tỳ, phế, thận (bổ tỳ, bổ phế, bổ thận, tập luyện khí công, dưỡng sinh, điều tiết việc ăn uống…) vừa tránh tiếp xúc với các loại phong tà độc. Tốt nhất là nên thường xuyên rèn luyện thể chất, nâng cao sức đề kháng để thích nghi được với các yếu tố gây bệnh.

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng đông y

Phân biệt viêm mũi dị ứng với các bệnh đường hô hấp khác

Thật ra không hẳn sau khi các phương pháp khác không hiệu quả thì mới chọn Đông y để chữa trị, chúng ta có thể kết hợp sử dụng (nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước) hoặc là điều trị bằng Đông y ngay từ đầu. Và để có thể áp dụng được các bài thuốc này thì cũng phải tuỳ thể bệnh và đương nhiên chúng ta phải biết đúng thể trạng bệnh của mình. Trong một số trường hợp điều trị sai bệnh cũng như sai cách sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Bệnh viêm mũi dị ứng thường có những triệu chứng khá giống những bệnh đường hô hấp khác nhưng cảm cúm có thể hết trong một tuần, trong khi viêm mũi dị ứng lại kéo dài nếu người bệnh cứ tiếp xúc với các dị ứng nguyên.

>>> sử dụng máy xông mũi họng

Các nhà nghiên cứu về dị ứng cho biết nếu các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp trên thường xảy ra lặp đi lặp lại (như cảm lạnh, đau họng, nhiễm trùng tai giữa, viêm xoang mũi…) có thể là một dấu hiệu của bệnh dị ứng chưa được phát hiện. Cụ thể nếu trẻ nhỏ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên 6 lần mỗi năm, hoặc người lớn bị hơn 3 – 4 lần mỗi năm, cần được xem xét về tình trạng dị ứng ngay. Nhiều người bệnh sau khi tìm được dị nguyên và thay đổi môi trường sống thì đã hết bệnh.

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng đông y

Đông y phân biệt chứng hư và chứng thực để điều trị:

 • Chứng thực gồm hai thể: phong hàn và phong nhiệt.
 • Chứng hư thường do phế khí hư, tỳ khí hư hoặc thận dương hư.

Thể phong hàn

 • Triệu chứng: ngứa mũi, hắt hơi từng đợt, chảy nước mũi trong ít, nghẹt mũi, người ớn lạnh.
 • Phép trị: sử dụng loại thuốc có vị cay, tính ấm, nóng.
 • Bài thuốc: ké đầu ngựa 12g, quế chi 4-6g, bạch chỉ 8-10g, kinh giới 8-10g, bèo cái 10-12g (lấy lá, bỏ rễ), hành trắng 6-8g, gừng tươi 4-6g, mã đề 8-10g, đại táo 3 quả. Nấu với 600 ml nước tới khi sắc còn 300ml, chia làm 2 lần, uống ấm trước bữa ăn.

Thể phong nhiệt

 • Triệu chứng: ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi vàng nhẹ, nghẹt mũi, khả năng ngửi mùi giảm, chảy mũi liên tục khi gặp trời nóng kèm phát sốt, nhức đầu, ra mồ hôi.
 • Phép trị: sử dụng thuốc có vị cay, tính mát.
 • Bài thuốc: Kim ngân hoa 12-16g, ké đầu ngựa 12g, bồ công anh 12g, lá dâu tằm 8-10g, rau diếp cá 10-12g, cúc tần 8-10g, mã đề 8-10g, cam thảo nam 8-10g, bạc hà 6-8g, kinh giới 8-10g. Nấu với 750ml nước, cho sắc còn 300 ml, chia làm 2 lần, uống nguội trước bữa ăn.

Thể phế, tỳ khí hư

 • Triệu chứng: ngứa và nhức mũi, hắt hơi, chảy nước mũi trong nhiều, khi gặp lạnh hoặc các dị ứng nguyên thì bệnh tái phát liên tục kèm theo tình trạng khó thở, người mệt mỏi, không có sức.
 • Bài thuốc 1: Đẳng sâm 12g, rễ đinh lăng 12g, kinh giới 10-12g, bạch chỉ 8-10g, bạc hà 8-10g, mã đề 8-10g, ý dĩ (sao) 12g, đậu ván (sao) 12g, ké đầu ngựa 12g, ngũ vị tử 6g. Nấu với 750 ml nước, cho sắc còn 300 ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.
 • Bài thuốc 2: Đậu ván 12g, đinh lăng 12g, vỏ trái sầu riêng 10g, ké đầu ngựa 12g, kinh giới 8g, bèo cái 12g, kim ngân hoa 8g, lá lốt 8g, cam thảo nam 8g. Nấu với 750ml nước, cho sắc còn 200ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.

Thận dương hư

Sử dụng một số vị thuốc có tác dụng bổ thận như: ba kích, quế chi, cốt toái bổ, thố ty tử (hạt tơ hồng), trinh nữ tử (hạt mắc cở), câu kỷ tử… mỗi thứ 10-12g.

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng đông y với những bài thuốc nam đơn giản

Áp dụng khi cơ thể không có tình trạng suy yếu:

 • Bột ké đầu ngựa: Lấy 500g quả ké đầu ngựa (quả đã già nhưng chưa ngả màu vàng) phơi hoặc sấy thật khô, sao vàng cho xém các gai nhỏ rồi tán thành bột mịn. Pha với nước ấm khoảng 6 – 12g, chia làm 2 lần, uống trước bữa ăn.
 • Sirô bèo cái: Lấy 250g bèo cái tươi rửa sạch, bỏ rễ và lá vàng, giã nát vắt lấy nước, lọc qua gạc. Có thể pha thêm siro để dễ uống.
 • Nước mật gừng: Kết hợp 30g gừng tươi, 100 – 120g bèo cái tươi, rửa sạch rồi giã nát, hoà với nước lọc vắt khoảng 150 – 200ml nước cốt. Trộn đều với mật ong 20g, đun sôi. Chia làm 3 lần uống lúc đói, uống với nước ấm.
 • Thực trị : Ăn một số thực phẩm như yaourt, hành tây, các loại rau thơm gia vị (kinh giới, tía tô, bạc hà, húng quế, ngò gai, lá đinh lăng…), ngũ cốc còn lứt (chưa xát, chứa nhiều selenium) sẽ giúp ngăn ngừa dị ứng. Không nên ăn các loại quả mọng nước như lê, dưa leo, cà chua, nho, mận, táo… Không uống nước đá lạnh.

Trên là những cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng đông y, hy vọng là thông tin hữu ích cho mọi người trong điều trị bệnh.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn