Cách phân biệt bệnh viêm phế quản và hen phế quản

Cách phân biệt bệnh viêm phế quản và hen phế quản

Bệnh viêm phế quản và hen phế quản dễ bị nhầm lẫn vì chúng có những triệu chứng bên ngoài biểu hiện giống nhau, do đó để có thể phát hiện được bệnh sớm nhất và có phương pháp điều trị kịp thời sau đây chúng tôi sẽ cũng cấp một số thông tin để có thể phân biệt được 2 loại bệnh này.

Những đặc điểm chung của 2 bệnh

Phế quản là 1 cơ quan khí quản nằm giữa khí quản và phổi. Khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường, sức đề kháng yếu, bị tấn công của các loại virut, vi khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm cấp tính tại đường hô hấp.
2 loại bệnh này đều dẫn đến tình trangh các ống phế quản bị viêm, đường ống dẫn khí thì bị co lại làm cho người bệnh bị ho, khó thở, tức ngực và có tiếng khò khè khi thở. Nếu bạn không thể nhận biết được sớm và điều trị kịp thời, đúng hướng, thì có thể người bệnh sẽ không có cơ hội để điều trị khỏi bệnh và không có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Nếu bệnh viêm phế quản được điều trị sớm thì có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm.
viem-phe-quan-tre-nho-min

Những triệu chứng dấu hiệu để phân biệt

Nguyên nhân gây bệnh là sự khác biệt lớn nhất của 2 căn bệnh này. Hen phế quản là một bệnh mãn tính của đưởng thở ngược lại viêm phế quản chỉ là một dạng nhiễm trùng ở phổi do vi trùng, virut gây nên. Có rất nhiều người bị hen suyễn bẩm sinh và có thể phải sống với bệnh cả đời, trong khi đó những người bị bệnh viêm phế quản thường là do sau khi bị cảm lạnh thông thường.
Bệnh viêm phế quản mãn tính là tình trạng niêm mạc bị viêm và không được điều trị, thường xuyên bị các yếu tố khác từ bên ngoài kích thích. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể dựa vào thời gian gây bệnh để có thể phân biệt được.
Hen phế quản là một căn bệnh mãn tính, các triệu chứng thường hay lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian, có khi các triệu chứng này vẫn tồn tại trong một khoảng thời gian chữa bệnh. Các trường hợp viêm phế quản đều là một tiến trình cấp tình, hầu hết đều được phục hồi sau 5-10 ngày, nhưng viêm phế quản có thể trở nên nặng hơn đối với những người nghiện thuốc lá.
Ngoài ra những triệu chứng gần như tương đồng nhau, bệnh nhân bị viêm phế quản đôi khi cũng có những cơn sốt nhẹ, cảm giác ớn lạnh, có chất nhày màu vàng xanh ở mũi, bệnh hen phế quản thì không có triệu chứng này.
benh-hen-phe-quan-min
Để có thể nhận biết sớm và phòng bệnh hen phế quản thì dựa trên các yếu tố như: khói bụi, phấn hoa, virut, vi khuẩn…Ngoài ra còn có các yếu tố như khói thuốc lá, thuốc lào, mùi bếp than, lông động vật… Để có thể đạt được kết quả điều trị thì cần phải tránh những yếu tố trên.
Người mắc bệnh không nên chủ quan về 2 căn bệnh này do đó nếu thấy có các triệu chứng, dấu hiệu như ho, khó thở, đau ngực, bạn cần đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện, phòng khám để được các bác sĩ tư vấn và đưa ra kết luận để có một phương pháp điều trị phù hợp cho từng loại bệnh.
Nếu trong gia đình có người mắc bệnh hen thì cần phải trang bị một số dụng cụ hỗ trợ cần thiết như máy xông mũi họng hay còn gọi là máy xông khí dung, bình xịt có buồng đệm.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn