Các loại viêm họng mãn tính thường gặp

Các loại viêm họng mãn tính thường gặp

Viêm họng rất nhiều người mắc phải, đây là tình trạng viêm gây đau khi ăn, khi nói. Bệnh thường xuất hiện trời chuyển mùa  và lặp đi lặp lại nhiều lần gọi là viêm họng mãn tính. Viêm họng mãn tính gồm một số dạng thường gặp dưới đây.

Các dạng viêm họng mãn tính hay gặp

Có một số dạng viêm họng phổ biến là viêm họng mãn tĩnh sung huyết đơn thuần, viêm họng mãn tính xuất huyết, viêm họng mãn tính quá phát….

  • Viêm họng mãn tính sung huyết đơn thuần

Biểu hiện của dạng này người bị viêm họng có niêm mạc hỏng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.

>>>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ điều trị viêm xoang

  • Viêm họng mãn tính xuất huyết

Người bị dạng này có biểu hiện là tăng xuất tiết nhấy, trong, hơi dính vào niêm mạch, chảy từ vòm họng xuống hạ họng và tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. Quan sát thấy niêm mạc họng cũng nổi nhiều tia mao mạch máu.

  • Viêm họng mạn tính quá phát 

Trường hợp bị dạng này sẽ  thấy niêm mạch họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở sau họng phát triển thành từng đám to nhỏ không đều màu đỏ hoặc màu hồng. Cũng có khi tập trung thành dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau, loại này còn được gọi là viêm họng hạt.

  • Viêm họng teo

Người bị viêm họng teo,  viêm mạc họng teo dần, những tuyến nhấy dưới niêm mạch cũng teo đi làm cho niêm mạc họng từ màu đỏ thành hồng rồi nhợt nhạt, khô, đọng vảy mỏng, vám, khô bám từng chỗ. Niêm mạch họngmỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở lên rộng hơn. Viêm họng teo thường là viêm họng do nghề nghề nghiệp, người bị trĩ…

Bên trên là một số dạng viêm họng cấp tính, tùy thuộc vào tình trạng bệnh, người bệnh cần có biện pháp điều trị phù hợp.

Lời khuyên cho bạn: Để phòng bệnh viêm họng cần phải vệ sinh sạch sẽ răng miệng, có chế độ sống và sinh hoạt hợp lý. Hạn chế những đồ ăn uống có thể gây ảnh hưởng đến viêm họng. Bảo vệ đường hô hấp khi đi ra ngoài và tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Đặc biệt mỗi gia đình nên sử dụng máy xông mũi để bảo vệ đường hô hấp.

 

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn