Các loại dị nguyên gây viêm mũi dị ứng thường gặp

Các loại dị nguyên gây viêm mũi dị ứng thường gặp

Bệnh viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường gặp, gây nhiều phiền toái đối với sức khỏe con người. Vậy nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng là gì, triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh như thế nào. Tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Các loại dị nguyên gây viêm mũi dị ứng thường gặp

Theo các nhà nguyên, dị nguyên gây bệnh thường là do các vật lạ bay lẫn trong không khí như phấn hoa, bụi nhà, trong đó con mạt là tác nhân chính. Nấm mốc, bụi khói công nghiệp, lông thú chó, mèo, ngựa, các loại hóa chất. Bên cạnh đó có những chất lạ trong thức ăn như sữa, trứng, các loại đậu, hải sản, các loại thuốc kháng sinh, phấn thoa, chất bôi trơn ở bao cao su, xà phòng… đều có thể gây dị ứng. Các chất này thường gây triệu chứng toàn thân hoặc ở bộ máy tiêu hóa, nhưng cũng cho những biểu hiện ở đường thở trên.

Các nhân tố tác động đến cơ thể, tuy nhiên có dị  ứng hay không còn tùy thuộc vào cơ địa, tố chất di truyền của mỗi người.

Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng chính của viêm mũi dị ứng

  • Chảy nước mũi, ngứa mũi, mắt và kèm theo ngứa tai
  • Nghẹt mũi hai bên
  • Chảy nước mũi trong hay vàng đục nếu bội nhiễm.

Ngoài ra còn một số triệu chứng phụ như  bị chảy mũi sau họng, gây khịt mũi, hắng giọng và ho. Mũi nghẹt, phải thở bằng miệng gây viêm họng, khô họng, viêm thanh quản. Mí mắt thường bị sưng nề, quầng thâm.

Điều trị và phòng ngừa viêm mũi dị ứng

  • Tránh tiếp xúc với dị nguyên: Giữ nhà khô sạch, thoáng khí, hút bụi thường xuyên, không nuôi chó mèo, diệt chuột, gián…
  • Tăng cường sức đề kháng: đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, tích cực tập luyện thể chất, giữ ấm cơ thể, bảo vệ đường hô hấp…
  • Giải mẫn cảm đặc hiệu: Khi thất bại trong việc kiểm soát môi trường và điều trị bằng thuốc, không dung nạp thuốc hoặc nhiều cơ quan cùng bị tác động của phản ứng dị ứng, bác sĩ sẽ điều trị bằng giải mẫn cảm đặc hiệu cho bệnh nhân.

Một số thông tin chia sẻ về bệnh viêm mũi dị ứng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Lưu ý thêm, mọi người nên sử dụng  máy xông khí dung để xông mũi, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn