3 món ăn bổ dưỡng cho người viêm xoang

3 món ăn bổ dưỡng cho người viêm xoang

Cháo kim ngân hoa, thịt gà nướng bạc hà, trứng vịt hấp lá hẹ…là những món ăn tốt cho người viêm xoang, giúp bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa những biến chứng khó chịu do bệnh gây ra….

Món ăn cho người viêm xoang

# Cháo Kim ngân hoa

Kim ngân hoa có rất nhiều tác dụng, trong đó phải nói đến tác dụng quan trọng là kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh kim ngân hoa có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn như trực khuẩn mủ xanh thường xuất hiện ở bệnh viêm xoang, trực khuẩn thương hàn, vi rút cúm… có tác dụng chống viêm, làm giảm chất xuất tiết, giải nhiệt. Hoa thơm khi mới nở có màu trắng, về sau chuyển thành vàng. Hoa, lá, cành đều được dùng làm thuốc nhưng người ta thường tách hoa để làm thuốc riêng vì hoa có công hiệu hơn lá, cành.

>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ điều trị viêm xoang

  • Nguyên liệu gồm: kim ngân hoa 30g, gạo tẻ 50g, nước 300ml.
  • Cách làm: kim ngân hoa đun sôi, rồi cô lấy nước 150ml, dùng nước nấu cháo. Ngày ăn 2 lần sáng tối.
  • Món cháo Kim ngân hoa có tác dụng trị cảm cúm, phòng cảm nắng, đau đầu, đau họng, viêm mũi.

Thịt gà nướng lá bạc hà

Món ăn này rất hấp dẫn và làm ấm cơ thể giúp thông mũi, phòng chống viêm xoang. Bạc hà thơm cay nồng, tính mát có thể kháng virus, kháng nấm và kháng khuẩn. Ngoài ra, nó còn là một loại thảo dược giúp thông mũi và đờm hiệu quả, giúp chữa tình trạng tắc nghẽn, ho và cảm lạnh.

  • Nguyên liệu: ½ chén rượu bourbon, 1 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh lá bạc hà tươi, ¼ chén giấm thơm, 1 quả chanh, mài vỏ và vắt nước, 450g ức gà cắt thành các miếng cube.
  • Cách làm: Cho rượu vào bát trộn nhỏ, sau đó thêm đường nâu và 2 muỗng canh lá bạc hà. Trộn đều. Sau đó, cho thêm giấm thơm, vỏ chanh và nước chanh vào. Cuối cùng thêm hạt tiêu và khuấy đều để hỗn hợp hoàn toàn kết hợp với nhau. Cho bát thịt gà tẩm ướp vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, lấy thịt gà ra, xiên thịt gà lại. Nướng thịt gà trên nhiệt độ vừa khoảng 20 phút, xoay liên tục trong quá trình nướng để thịt gà không bị cháy. Khi thịt chín, cho thịt ra khỏi xiên. Đặt 1 chiếc lá bạc hà lên trên 1 miếng thịt rồi dung xiên nhỏ xiên lại và thưởng thức.

Trứng vịt hấp lá hẹ

Cây hẹ là cây thân thảo, giàu dược tính và có mùi thơm rất đặc trưng, chữa được nhiều bệnh. Dịch chiết của lá hẹ có tác dụng kháng khuẩn mạnh với nhiều loại vi khuẩn. Theo Đông y, lá hẹ để tươi có tính nhiệt, nhưng khi nấu chín ăn lại có tính ôn (ấm), vị cay, đi vào các kinh can, tỳ và vị; tác dụng ôn trung, hành khí, tán độc, tiêu viêm, phòng chống cảm cúm, viêm xoang và chữa ho.

  • Nguyên liệu: Trứng vịt 3 quả, lá hẹ 10g, đường phèn 20g.
  • Cách làm: Lá hẹ rửa sạch thái nhỏ cho vào bát to cùng với đường phèn, đập trứng vào quấy đều, đem hấp cách thủy cho chín. Ăn ngày 1 lần lúc đói vào buổi sáng. Cần ăn 3 – 5 ngày.

Một số thông tin chia sẻ về những món ăn tốt cho sức khỏe người bị viêm xoang. Hi vọng những thông tin hữu ích cho các bạn. Lưu ý, bên cạnh lựa chọn dinh dưỡng phù hợp, người bệnh cũng cần tập luyện thể chất, bảo vệ đường hô hấp và sử dụng thêm máy xông khí dung  hỗ trợ chữa bệnh.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn