Viêm mũi dị ứng nên rửa mũi thường xuyên

Viêm mũi dị ứng nên rửa mũi thường xuyên

Thường xuyên rửa mũi đúng cách sẽ giúp người bệnh viêm mũi dị ứng kiểm soát được các triệu chứng và cải thiện chất lượng sống. Không chỉ người bị viêm mũi dị ứng mà những người mắc các bệnh về đường hô hấp như bệnh nhân viêm xoang, cảm cúm, cảm lạnh… cũng cần phải rửa mũi….

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên rửa mũi

Theo các bác sĩ chuyên môn, rửa mũi thường xuyên sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, các vi khuẩn gây bệnh, giúp mũi thông thoáng, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh, hạn chế các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Mọi người nên rửa mũi thường xuyên. Khi các triệu chứng của bệnh suy giảm thì thực hiện mỗi tuần 3 lần. Nhưng lưu ý, không nên áp dụng cho những trường hợp viêm tai giữa hay mũi bị tắc gây khó thở.

>>>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng

Cách rửa mũi đúng cách

Để hạn chế các triệu chứng bệnh, người bệnh cần rửa mũi đúng cách. Rửa mũi đúng cách gồm có nhỏ nước muối sinh lý vào chảy từ một bên lỗ mũi sang lỗ mũi bên kia. Điều này sẽ giúp loại bỏ các chất nhầy và các chất gây dị ứng. Cách thực hiện gồm các bước

  • Bước 1: Sử dụng tay hoặc dùng máy bình phun xương để đổ nước sinh lý vào mũi.
  • Bước 2:Chuẩn bị chai dung dịch nước muối hoặc bột muối sinh lý để tự pha từ 1 đến 2 cốc nước đun sôi để nguội, sau đó đổ vào bình.
  • Bước 3 :Sử dụng chai dạng bóp, ống tiêm, nghiêng người về phía bồn rửa khoảng 45 độ. Nghiêng đầu để khi nước muối chảy từ mũi này sang mũi bên kia, không ngả đầu về sau.
  • Bước 4: Đặt vời vào ống tiêm hoặc bình xịt vào một bên cánh mũi, há miệng rồi từ từ xịt, rót nước muỗi vào mũi. Lưu ý thở bằng miệng không thở bằng mũi.
  • Bước 5: Sau khi dùng bình xịt, nước muối sẽ chảy từ mũi này sang bên kia giúp cho quá trình làm sạch mũi.
  • Bước 6: Xì mũi nhẹ nhang để làm sạch các dịch còn sót lại trong mũi. Lặp lại các bước với cánh mũi bên kia.

Một số lưu ý : Sau khi thực hiện xong cả 2 bên mũi, bạn cần kiểm tra xem đã loại bỏ sạch các loại dịch hay chưa. Ngoài ra cá dụng cụ xịt mũi phải được vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng  máy xông khí dungđể xông mũi.

Một số thông tin chia sẻ về cách rửa mũi cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn