Viêm đa xoang mạn mủ và cách điều trị bệnh

Viêm đa xoang mạn mủ và cách điều trị bệnh

Bệnh viêm đa xoang mạn mủ là thể xoang gặp nhiều nhất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về bệnh này. 

Thông tin về bệnh viêm đa xoang mạn mủ

Viêm đa xoang mạn mủ là thể thường gặp hàng đầu vì khi bị viêm xoang  không được thăm khám, điều trị ngay, để các thể viêm xoang sẽ đưa tới viêm đa xoang mạn mủ do các xoang đều thông với nhau và tình trạng nhiễm khuẩn. Viêm đa xong mạn mủ là viêm từ  2 – 3 xoang đến toàn bộ cả 5 xoang.

Viêm đa xoang cũng chia làm là loại như sau

  • Viêm đa xoang mạn có thể gặp viêm xoang xuất tiết, nhầy, thường gặp là viêm đa xoang mạn nhiễm khuẩn mủ.
  • Viêm đa xoang mạn do chảy mủ kéo dài nên đưa tới pôlip ở mũi và ở các xoang.
  • Viêm đa xoang trước mạn với viêm các xoang hàm, xoang hàm và xoang trán.
  • Viêm đa xoang sau mạn với viêm các xoang: sàng sau và xoang bướm.

Do có nhiều thể viêm xoang khác nhau, do đó để có biện pháp chữa bệnh tốt nhất, người bệnh cần đến các cơ sở ý tế chuyên môn để khám, xét nghiệm.

Chuẩn đoán Viêm đa xoang mạn mủ

Khi đi khám, người bị viêm xoang mủ có triệu chứng : Hốc mũi, đặc biệt ở sàn mũi luôn có mủ ứ đọng. Cuối dưới nề, to ra nhưng khi đặt bấc thấm thuốc mạch còn co hồi nhỏ lại được một phần.Khe giữa luôn có mủ, mủ động ở khe giữa chảy dọc cuốn theo cuốn giữa. Cuốn giữa luôn có mủ bám gây phù nề, thoái hóa, có khi to, mọng lấp cả các lỗ thông mũi – xoang ở khe giữa trông giống như pôlip mũi.

Còn pôlic mũi  khi mới chỉ nằm ở khe giữa ngay sau ngày càng to che lấp cả khe giưa, cuốn giữa, có thể thành nhiều khối nề, hơi hồng như quả nho lấp kín cả hốc mũi. Trường hợp này gặp ở cả các xoang viêm chủ yếu là xoang sàng và xoang hàm.

Cách điều tị viêm xoang mạn mủ 

Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng của bệnh, sẽ có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Điều trị bệnh viêm đa xoang có thể áp dụng biện pháp Đông Y và Tây Y. Chữa bằng Tây Y chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh. Còn Đông Y áp dụng một số biện pháp như chữa bệnh bằng tỏi, nước muối, cây giao…

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về bệnh viêm đa xoang mạn mủ, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Lời khuyên cho bạn: Để chữa bệnh hiệu quả cần chú ý đến dinh dưỡng, tập luyện, thói quen sinh hoạt và sử dụng thêm máy xông khí dung để xông mũi.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn