Việc nên làm khi trẻ bị ngạt mũi

Việc nên làm khi trẻ bị ngạt mũi

Trẻ nhỏ bị viêm mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi, phụ huynh có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây để xử lý khi trẻ nhỏ mắc bệnh. 

Việc nên làm khi trẻ bị ngạt mũi

Theo các bác sĩ chuyên môn, ngạt mũi nói riêng và bệnh viêm mũi nói chung do rất nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn, virut. Do đó, cách xử lý đơn giản nhất là  vệ sinh xoang mũi giúp cho mũi thông thoáng hơn.

Khi vệ sinh khoang mũi sẽ làm  làm mềm vẩy cứng, loãng dịch nhầy đóng nghẹt ở trong xoang mũi để được đào thải ra ngoài, giúp cho mũi thông thoáng hơn. Mũi thông thoáng thì trẻ sẽ dễ thở hơn, các mầm bệnh đào thải ra ngoài, sát khuẩn, đánh tan vi khuẩn, cải thiện được tình hình sức khỏe, sinh hoạt và hoạt động của trẻ.

>>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng

Vệ sinh mũi cho trẻ như thế nào

Phụ huynh dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh mũi, làm loãng dịch mũi. Sau đó nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào từng bên lỗ mũi, chờ vài phút sau đó làm sạch mũi. Với trường hợp trẻ lớn hơn, mẹ có thể hướng dẫn trẻ hỉ sạch mũi đúng cách để vi khuẩn ra ngoài.

Phụ huynh chỉ cho trẻ cách dùng ngón tay bịt một bên lỗ mũi và hỉ bên mũi còn lại và làm tương tự với bên mũi còn lại. Lưu ý các bé không hỉ mạnh hai bên, nếu hỉ mạnh có thể làm tăng đột ngột áp lực trong tai dễ gây tình trạng viêm tai giữa và nguy hiểm hơn là rách màng nhĩ. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể sử dụng dụng cụ hút mũi cho trẻ, mẹ cần làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng dụng cụ.

Khi trẻ bị nghẹt mũi,  cha mẹ nên bế trẻ ở tư thế thẳng, kê cao gối cho bé khi nằm, ngủ, vệ sinh tai mũi họng thường xuyên cho trẻ.

Một số điều cần tránh khi trẻ bị nghẹt mũi

  • Không dùng miệng để hút mũi trẻ sẽ lây lan thêm mầm bệnh cho trẻ
  • Không tự ý dùng thuốc nhỏ mũi, thuốc kháng sinh để trị ngạt mũi cho trẻ mà cần tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa bởi nó có thể gây ngộ độc thuốc gây ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan.

Một số thông tin chia sẻ về những việc cần làm khi trẻ bị ngạt mũi. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Ngoài ra, các mẹ có thể sử dụng máy xông khí dung để xông mũi cho trẻ, giúp trẻ khỏi những khó chịu, mệt mỏi do nghẹt mũi gây ra.

 

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn