Tập khí công để chữa viêm xoang

Tập khí công để chữa viêm xoang

Để hạn chế các triệu chứng khó chịu của viêm xoang, bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống thuốc thì các bạn có thể tập thêm khí công để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh.

Chữa viêm xoang bằng khí công

Theo y học cổ truyền, viêm xoang là do phế khí hư yếu, tỳ khí suy nhược, hư hỏa… Chính vì thế phương pháp chữa bệnh dựa vào tàng âm bổ dương. Việc dùng khí công chữa bệnh viêm xoang hay còn gọi là dưỡng sinh đang được nhiều người lựa chọn.

Hướng dẫn cách tập

Cách thứ 1: Xoa mũi

Bạn dùng 2 ngón trỏ và ngón giữa chụm lại và xoa từ đỉnh mũi đến sống mũi cho ấm lên, đồng thời thở mạnh trong 20 lần. Dùng ngón trỏ đặt ở nơi tiếp giáp giữa xương mũi và sụn mũi, day huyệt trong khoảng 20 lần.  Vuốt và bẻ đầu mũi qua lại nhẹ nhàng.

khi-cong-chua-viem-xoang-min

Cách thứ 2: Xoa xoang

Sử dụng 2 ngón tay trỏ và ngón giữa đặt vào phía trong lông mày. Tiếp đó xoa thành vòng tròn từ phía trong ra phía ngoài gò má rồi đến vùng mũi và xoa lại điểm cũ. Sau đó xoa vòng ngược lại khoảng 20 lần. Động tác này giúp các hốc xoang được làm ấm, xoang mũi thông thoáng, hạn chế những khó chịu do bệnh gây ra.

Cách 3: Xông mũi

Xông mũi rất tốt, nên xông mũi bằng 1/2 ly nước sôi pha 1/2 ly dấm loại chua nhất, khum 2 bàn tay che miệng ly để hít vào, rồi xì nhẹ mũi để nước mũi và virus ra theo. Ngoài ra bạn có thể sử dụng máy xông mũi để xông mũi.

Cách 4: Nạp khí trung tiêu

Bệnh nhân nằm ngửa, cuốn lưỡi ngậm miệng, thở bằng mũi tự nhiên, đặt 2 bàn tay lên bụng hay kê mông cao. Tiếp đó đưa thẳng 2 chân lên cao hợp với thân người 1 góc 45 độ, giữ lâu 1 phút rồi bỏ chân xuống nghỉ, nhưng miệng vẫn ngậm, để không cho khí thoát ra miệng mà nó sẽ thoát ra bằng 2 lỗ mũi.Khi đó bụng đang nhồi khí như sóng, lợi dụng khí ra vào mũi với lực mạnh, thì bàn tay bôi dầu  đặt trước mũi, mũi sẽ có lực hít vào mạnh lọt qua đường mũi, thông vào các xoang, xông lên đầu, xông vào phổi, làm thông phổi, sát trùng phổi, chữa được bệnh nghẹt mũi, ho, suyễn.

khi-cong-chua-viem-xoang-1-min

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về cách sử dụng khí công chữa viêm xoang bằng khí công. Để có hiệu quả điều trị bệnh bên cạnh tập luyện khí công, bệnh nhân cũng cần có chế độ sinh hoạt tốt, uống thuốc đúng theo chỉ dẫn và sử dụng thêm máy xông khí dung.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn