Những lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng

Những lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng

Để có hiệu quả trong điều trị bệnh, ngăn ngừa được những rủi ro, khi sử dụng máy xông mũi họng, nhất là đối với trẻ nhỏ, mọi người cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Những lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng

Một số thông tin về máy xông mũi họng cần biết

Xông mũi họng là quy trình đưa thuốc trực tiếp vào cơ thể dưới dạng hạt sương mù, thuốc dễ dàng đi thẳng vào phổi, các phế nang, đây là những vị trí thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Không những điều trị bệnh hô hấp, sử dụng máy xông mũi họng hàng ngày với nước muối sinh lý có tác dụng phòng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp tốt. Không những thế nó còn hạn chế các tác dụng phụ của thuốc, nhất là với Corticoid. Nếu tiêm hoặc uống thuốc này dài ngày dễ loãng xương, loét dạ dày.

Người bệnh và trẻ em có thể thực hiện phương pháp xông mũi họng tại nhà mà không cần đến cơ sở y tế. Để tự xông hiệu quả người bệnh nên được khám bệnh rõ ràng để hướng dẫn cụ thể việc xông thuốc gì, liều lượng ra sao theo chỉ định của thầy thuốc.

Những lưu ý để sử dụng máy xông mũi họng đúng cách.

  • Bệnh nhân tuân thủ tuyệt đối theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong việc sử dụng thuốc, liều lượng cũng như thời gian xông. Cần chú trọng việc xông khi đối tượng là trẻ nhỏ.
  • Kiểm tra kỹ thiết bị trước khi sử dụng, làm sạch và khử trùng các thiết bị xông. Đảm bảo việc lắp các phụ kiện đúng vị trí, chắc chắn và an toàn.
  • Chỉ sử dụng các thiết bị cùng hãng với thiết bị xông.
  • Khi xông thuốc, không nên quá 15p/ lần, tư thế ngồi thẳng và thoải mái. Nếu phải điều trị tại giường, nên kê gối tạo thành tư thế ngồi thẳng. Sau quá trình xông cần nghỉ khoảng 1h trước khi tái sử dụng quy trình xông lại.
  • Máy xông mũi họng có thể dùng để xông nước muối sinh lý hằng ngày để vệ sinh mũi họng. Nếu bạn muốn xông kháng sinh hay các loại dung dịch khác thì cần có lời khuyên của bác sĩ.
  • Nếu thấy có hơi nước trong ống dẫn khí, nên bật ngay công tắc để dồn toàn bộ hơi ẩm ra ngoài ống tránh nhiễm khuẩn. Nếu bên ngoài ống dẫn bị ẩm hoặc bẩn thì khách hàng nên lau bằng vải ẩm.
  • Vệ sinh kỹ máy xông mũi họng và các dụng cụ trước và sau mỗi lần sử dụng tránh thuốc dư bị khô đọng gây nấm mốc ảnh hưởng tới con người.

Một số thông tin chia sẻ về cách sử dụng máy xông mũi họng đúng cách. Hi vọng những thông tin hữu ích cho các bạn.

Thông tin thêm cho bạn: Bạn muốn mua máy xông mũi họng tại nhà, nên lựa chọn mua máy của một số thương hiệu nổi tiếng như Owgels, Philips, Dr Kare…Hiện nay, Siêu Thị Y Tế có bán các dòng sản phẩm máy xông khí dung của các thương hiệu kể tên, các bạn có thể tham khảo và đặt mua.

Xem thêm : Lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng cho trẻ nhỏ

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn