Những lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung cho trẻ em

Những lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung cho trẻ em

Theo các bác sĩ chuyên khoa, máy xông khi dung hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cho trẻ nhỏ như viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang hoặc mãn tính như hen suyễn…. Tuy nhiên khi sử dụng máy xông khí dung cho trẻ em các bạn cần lưu ý một số điểm sau.

Những lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung cho trẻ em

Tiêu chí đánh giá máy xông mũi họng tốt

Khi sử dụng máy xông khí dung để xông, hơi thuốc sẽ ra tạo thành dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ co thắt hay chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp . Xông sẽ có tác dụng nhanh hơn, làm giãn các phế quản , làm loãng đàm, bệnh nhi có cảm giác dễ thở hơn .

>>> Mua máy xông khí dung tốt tại Siêu Thị Y Tế

Lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung

  • Thời gian tác dụng của xông khí dung  ngắn, do đó trẻ sẽ được xông nhiều lần tùy theo chẩn đoán  và độ nặng nhẹ của bệnh.
  • Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để xông khác nhau.
  • Ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi dễ bị viêm tiểu phế quản do tắc đàm nhớt thì xông khí dung bằng nước muối  rất tốt để làm loãng đàm, trẻ dễ ho và tống được đàm nhớt ra ngoài.
  • Khi sử dụng máy phun khí dung thì phải tuân thủ cách pha thuốc vì nếu pha không đúng liều lượng hoặc quá loãng hay quá đặc, các hạt phun sương không đúng kích thước sẽ không tác dụng vào bên trong các phế quản, ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh
  • Nên lưu ý khi xông bằng máy phải đảm  bảo vệ sinh , sử dụng dây và mặt nạ riêng và sau mỗi lần xông phải được rửa bằng dung dịch sát trùng nếu muốn sử dụng lại. Sau 1 thời gian sử dụng máy phải được vệ sinh kỹ lưỡng, thay phần lọc không khí để tránh nhiễm vi trùng và nấm mốc.
  • Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc xông, nhất là các thuốc corticoid hay kháng sinh. Nếu dùng không đúng, không những không hết bệnh, mà còn àm cho bệnh trầm trọng hơn
  • Nên lưu ý các loại tinh dầu tuy làm thông mũi nhưng không được dùng cho trẻ sơ sinh hay trẻ quá nhỏ có thể gây ức chế hô hấp,  cũng không được lạm dụng bừa bãi, vì nó sẽ làm cho nghiện và làm giảm khứu giác.

 Một số thông tin chia sẻ về cách sử dụng máy xông mũi họng cho trẻ nhỏ. Hi vọng những thông trên hữu ích cho các bạn.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn