Những điều cần biết khi xông mũi họng

Những điều cần biết khi xông mũi họng

Xông mũi họng cho trẻ bằng máy khí dung thường được bác sĩ chỉ định trong điều trị các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh khi xông mũi cho trẻ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về thuốc xông cũng như cách xông trước khi tiến hành để tránh phản tác dụng và có thể làm bệnh của trẻ nghiêm trọng hơn.

Hậu quả khôn lường khi xông mũi họng không đúng cách
Theo BS Trần Thiện Ngọc Thảo – Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Tp.HCM), xông mũi họng (hay phun khí dung) là một hình thức đưa thuốc từ dạng lỏng sang dạng hạt sương để điều trị một số bệnh lý đường hô hấp cho trẻ. Thuốc qua đường phun khí dung thường có tác động nhanh, trực tiếp tại đường hô hấp, ít hấp thu vào máu nên cũng ít có tác dụng toàn thân.
Có rất nhiều trường hợp người nhà tự ý mua thuốc về phun cho bé mà không được thăm khám, kê toa của bác sĩ dẫn đến không ít trường hợp làm cho bệnh nặng hơn, trẻ bị khàn tiếng, khô miệng, nấm miệng hoặc nguy hiểm hơn là tình trạng điếc thoáng qua.
Sami-the-seal-MH-2
Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại máy xông khí dung không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh và phun khí dung không đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi trùng dễ dàng vào trong đường thở và phổi, làm cho trẻ càng dễ bị nhiễm trùng hơn.
Theo BS Trần Thiện Ngọc Thảo trong lúc đang phun thuốc, phụ huynh nên quan sát xem bé có những biểu hiện gì bất thường không. Chẳng hạn như bé khó thở hoặc tím tái, nôn ói, phụ huynh cần ngưng phun thuốc ngay và đưa bé đến cơ sở chuyên khoa để được khám, theo dõi kịp thời.
Xông mũi họng đúng cách
Việc dùng máy khí dung xông mũi họng cho trẻ vẫn có thể thực hiện tại nhà; tuy nhiên, phụ huynh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về thuốc xông cũng như cách xông trước khi tiến hành.
Theo BS Thảo, để phun thuốc đúng cách, trước tiên chúng ta cần lưu ý đến một số vấn đề như: loại thuốc, liều lượng thuốc, số lần cần phun thuốc trong ngày, thời gian dùng thuốc trong bao lâu… Và nên nhớ, bác sĩ sẽ là người quyết định những điều này.
Ngoài ra, trước khi phun thuốc cho trẻ, phụ huynh phải lưu ý đảm bảo các dụng cụ được tẩy trùng sạch sẽ. Khi chuẩn bị thuốc phun cho bé, phụ huynh cần rửa tay sạch với xà phòng. Khi phun thuốc, phụ huynh nên cho trẻ ở tư thế ngồi thoải mái; thời gian phun thuốc trung bình thường khoảng 10 phút và không nên vượt quá 15 phút.
Sami-the-seal-MH-1
Theo BS Phong, mặc dù máy xông mũi họng có tác dụng tại chỗ, hiệu quả điều trị cao nhưng trong hầu hết trường hợp xông mũi vẫn chỉ là liệu pháp điều trị hỗ trợ bệnh. Do vậy, phụ huynh nên tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ.
Nếu phụ huynh có máy xông mũi họng ở nhà và trước đây đã được bác sĩ chỉ định khí dung, nếu bệnh tái phát giống như trước thì có thể thực hiện khí dung một vài lần. Nếu bệnh không giảm, phụ huynh nên đưa trẻ đến bác sĩ để khám bệnh và được tư vấn thêm.
Theo suckhoedoisong 

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn