Những điều cần biết khi sử dụng máy xông mũi họng

Những điều cần biết khi sử dụng máy xông mũi họng

Xông mũi họng hay còn gọi là xông khí dung, khí dung được sử dụng để hỗ trợ chữa trị cho một số bệnh liên quan đến đường hô hấp cấp như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm khí quản, viêm xoang hoặc nặng hơn như hen suyễn.

Không một ai có thể phụ nhận là từ lúc áp dụng xông khí dung thì các bệnh về đường hô hấp ở trẻ được cải thiện rỏ rệt, có nhiều trẻ đã không cần phải sử dụng đến thuốc uống cũng nhờ vậy mà hạn chế được rất nhiều tác dụng phụ từ thuốc.

Lúc xông hơi thuốc sẽ được máy đẩy ra tạo thành dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp. Khi xông sẽ có tác dụng nhanh hơn, làm giãn các phế quản, làm loãng đờm, những em nhỏ có cảm giác dễ thở hơn.

May-xong-Philips-Elegance

Khi gặp vấn đề liên quan đến đường hô hấp tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để xông. Ví dụ: khi bị dị ứng đường hô hấp, viêm mũi dị ứng…thì trẻ sẽ được xông dạng corticoid.

Sử dụng máy xông phải tuân thủ cách pha thuốc vì nếu pha không đúng liều lượng hoặc loãng quá, đặc quá các hạt phun sương không đúng kích thước sẽ không có tác dụng vào bên trong.

Lưu ý khi xông bằng máy phải đảm bảo vệ sinh, sử dụng dây và mặt nạ riêng và sau mỗi lần xông phải được rữa bằng dung dịch sát trùng khi muốn sử dụng lại. Sau thời gian dài sử dụng, máy phải được vệ sinh kỹ lưỡng, thay phần lọc không khí tránh nhiễm vi trùng nấm mốc.

May-xong-Essence-MH-1-min

Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc xông, nhất là các thuốc corticoid hay kháng sinh. Nếu dùng không đúng, không những không hết bệnh mà còn làm trầm trọng hơn. Ngoài ra việc làm dụng corticoid hay kháng sinh sẽ ảnh hưởng cho sức khỏe. Ngay cả những thuốc gây dãn phế quản, tuy giúp trẻ đang bị suyễn dễ thở hơn nhưng nếu dùng nhiều lần quá hoặc liều lượng cao sẽ làm trẻ kích thích.

Cách tốt nhất mà các bậc cha mẹ có con em bị hen suyễn, có thể làm ở nhà và y học đã chứng minh là hiệu quả tương đương với máy xông khí dung là sử dụng bình xịt định liều qua ống hít (babyhaler).

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn