Nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi dị ứng là gì?

Nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi dị ứng là gì?

Để có hiệu quả tốt trong việc điều trị viêm mũi, cần phải biết rõ được nguyên nhân gây bệnh từ đâu. Vậy viêm mũi dị ứng do đâu? Làm thế nào phòng tránh được căn bệnh này, xin mời tham khảo nội dung bài viêt dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng liên quan đến dị ứng, đặc biết là những người có cơ địa dị ứng. Theo các nhà chuyên môn, dị ứng là phản ứng của cơ thể chống lại những kháng nguyên lạ gây dị ứng. Khi kháng nguyên lạ tấn công lần đầu tiên, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể để trung hòa kháng nguyên. Những những lần sau, khi kháng nguyên lạ này xâm nhập cơ thể, sẽ xảy ra phản ứng kịch liệt giữa kháng nguyên và kháng thể của cơ thể, kết quả sản sinh ra các chất là nguồn gốc gây nên những rối loạn dị ứng. Dị ứng là một bệnh toàn thân và viêm mũi dị ứng chỉ là biểu hiện tại chỗ của bệnh toàn thân.

>>>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ điều trị viêm mũi ứng

 Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng thường là do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ đối với cơ thể.

Một số dị nguyên có khả năng gây nên viêm mũi dị ứng như: bụi, phấn hoa, hóa chất, bông, vải, sợi, lông, ký sinh trùng, khói, một số thực phẩm (tôm, cua, ốc…), một số dược phẩm hoặc do thời tiết. Nhiều trường hợp niêm mạc họng bị kích thích gây viêm còn có kèm theo hiện tượng viêm nhiễm bởi vi khuẩn. Hay gặp nhất là S. pneumoniae, H. influenzae, cầu khuẩn.

Những loại vi khuẩn này phổ biến ở nước ta và chúng thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn khi gặp kháng thể tương ứng thì xảy ra hiện tượng phản ứng tức thì.

Hiện tượng phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhầy niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên như: mũi, họng, xoang… gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc mà được biểu hiện là ngứa, hắt hơi.

Hắt hơi là một phản xạ nhanh, nhạy của cơ thể nhằm tống vật lạ ra khỏi vùng niêm mạc mà các dị nguyên vừa mới xâm nhập.

Mặt khác, cơ địa dị ứng có liên quan mật thiết với bệnh viêm mũi dị ứng, bởi vì, người bị viêm mũi dị ứng mà có cơ địa dị ứng thì tỉ lệ cao hơn người bị viêm mũi dị ứng mà không có cơ địa dị ứng.

Chính vì lẽ đó mà cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng nhưng có người không bị. Các tác nhân gây kích thích gây viêm mũi dị ứng cũng có thể theo đường hô hấp nhưng cũng có thể vào cơ thể theo đường khác như: qua da hoặc theo đường ăn uống.

Bên trên là một số thông về nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Lưu ý sử dụng thêm máy xông khí dung hỗ trợ điều trị bệnh.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn