Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm xoang là gì?

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang là căn bệnh phiền toái nhiều người mắc phải và tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Bệnh này khó điều trị, gây nhiều biến chứng tiêu cực đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Vậy bệnh viêm xoang là gì? Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh do đâu, xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Bệnh viêm xoang và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm xoang là căn bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính.

Theo các nhà chuyên môn, xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Ở người trưởng thành, có 5 đôi xoang được chia làm 2 nhóm. Nhóm xoang trước bao gồm xoang sàng trước, xoang trán, xoang hàm, các xoang này được dẫn lưu qua khe giữa của hốc mũi. Xoang bị viêm sớm nhất, ngay từ lúc mới sinh là xoang sàng. Xoang hàm thường bị viêm từ lúc 4 – 5 tuổi.Các xoang khác thường viêm muộn hơn.

>>>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ điều trị viêm mũi ứng

Các yếu tố môi trường, thời tiết, điều kiện ăn ở, nơi làm việc, di nguyên gây bệnh… là những yếu tố hàng đầu gây viêm xoang.

Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm xoang tổng hợp.

Các nguyên nhân chính gây bệnh viêm xoang

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm xoang, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến

  • Môi trường: Khi không khí bị ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh. Những môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi sau đó trở thành viêm xoang…
  • Do cơ địa bị dị ứng : Dị ứng đồ ăn, thức uống, hóa chất…kéo dài làm niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, xonag bị bít tắc gây nhiễm trùng và viêm xoang.
  • Sức đề kháng kém yếu : Cơ thể người sức đề kháng yếu, khả năng miễn dịch với các loại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác.
  • Vệ sinh kém: Không thường xuyên vệ sinh cá nhân, khiến vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp, gây viêm mũi, viêm xoang…Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

Bên trên là một số thông tin về bệnh viêm xoang và nguyên nhân gây ra bệnh. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Các bác sĩ khuyến cáo, người bị viêm xoang nên sử dụng máy xông khí dung để xông mũi thương xuyên.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn