Lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng cho trẻ nhỏ

Lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng cho trẻ nhỏ

Máy xông mũi họng hay máy xông khí dung là thiết bị hỗ trợ chữa trị một số bệnh hô hấp như viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm xoang…. rất hiệu quả. Nhờ vào xông khí dung, người bệnh không cần phải dùng thuốc, hạn chế được nhiều tác dụng phụ khi uống thuốc gây ra. Máy xông khí dung dễ sử dụng, thân thiện với người dùng, nhất là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng cho trẻ

Khi dùng máy xông mũi cho trẻ nhỏ, cần lưu ý các điểm dưới đây

  • Phải đảm bảo vệ sinh

Khi sử dụng máy xông mũi phải đảm bảo vệ sinh, dùng dây và mặt nạ riêng và sau mỗi lần xông phải được rửa bằng dung dịch sát trùng nếu muốn sử dụng lại. Sau một thời gian sử dụng, phải được vệ sinh kỹ lưỡng, thay phần lọc không khí để tránh nhiễm vi trùng và nấm mốc

  • Xông mũi theo mức độ của bệnh

Khi xông, hơi thuốc được máy đẩy vào tạo thành dạng sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ co thắt, chỗ viễm nhiêm của đường hô hấp. Xông sẽ có tác dụng nhanh hơn, làm giãn các phế quản, loãng đờm, người bệnh có cảm giác thở dễ dàng hơn. Thời gian tác dụng của khí dung ngắn, do đó, trẻ nhỏ sẽ được xông nhiều lần. Tuy nhiên số lần xông cho trẻ phải phụ thuộc vào chuẩn đoán và độ nặng nhẹ của bệnh.

  • Phụ thuộc vào bệnh để sử dụng thuốc

Phụ thuộc vào tình trạng bệnh,  trẻ nhỏ sẽ sử dụng thuốc để xông khác nhau. Ví dụ trẻ bị viêm mũi dị ứng, hắt hơi, hen suyễn thì thường dùng thuốc xông dạng corticoid để dự phòng và  trong những trường hợp bị co thắt khí quản, phế quản trong viêm phế quản cấp…thì trẻ sẽ được xông ventoline trong cơn cấp. Không được tự ý dùng thuốc xông, nhất là các thuốc corticoid hay kháng sinh. Nếu dùng không đúng, không những không hết bệnh, mà còn làm cho bệnh trầm trọng hơn

  • Phải tuân thủ cách pha thuốc

Cần phải tuân thủ cách pha thuốc khi sủ dụng máy xông mũi cho trẻ. Vì nếu pha thuốc không đúng liều, quá loãng hoặc quá đặc, các hạt phun sương không đúng sẽ không có tác dụng vào bên trong các phế quản hoặc lửng lơ, bám vào thành họng, không kịp xuống đến các phế quản.

Thông tin chia sẻ về những lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng cho trẻ em, hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn