Lưu ý điều trị viêm xoang cho người lớn tuổi

Lưu ý điều trị viêm xoang cho người lớn tuổi

Người già, người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh viêm xoang do quá trình lão hóa khiến suy giảm chức năng các bộ phận. Khi đó các tuyến nhầy teo lại, dịch tiết giảm đi khiến mũi xoang bị khố, cấu trúc niêm mạc xoang kém đàn hồi, dễ tổn thương. Do đó khi điều trị viêm xoang cần phải lưu ý.

Lưu ý điều trị viêm xoang cho người lớn tuổi

  1. Lưu ý khi điều trị bằng thuốc

Với những trường hợp bị tim mạch, huyết áp hoặc đang được điều trị với các loại thuốc khác cần lưu ý đến thành phần của thuốc chữa viêm xoang để hạn chế mẫn cảm và làm giảm tác dụng của thuốc cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

>Tìm hiểu về máy xông mũi giúp hỗ trợ viêm xoang mũi hiệu quả

nguoi-gia-viem-xoang-min

  1. Theo dõi quá trình điều trị

Tuổi càng cao, trí nhớ suy giảm, do đó người thân của bệnh nhân nên chú ý nhắc nhở người bệnh uống thuốc để tránh tình trạng nhờn thuốc hoặc điều trị không dứt điểm.

  1. Vệ sinh trong quá trình điều trị

Nhiều người già có thòi quen hút thuốc, uống rượu, ngoáy mũi, khạc nhổ bừa bãi, không rửa chân tay trước khi ăn… cũng cần phải loại bỏ dần. Cùng với đó, vi khuẩn viêm xoang có thể gây lây lan, do đó trong quá trình điều trị hạn chế người bệnh tiếp xúc với trẻ nhỏ như ôm, hôn, mớm cơm cho trẻ. Những đồ sử dụng chung cần được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng. Làm vệ sinh hô hấp giúp cho vùng xoang của người bệnh sạch sẽ thông thoáng để điều trị bệnh tốt.

  1. Phòng bệnh khi thay đổi thời tiết

Người già thường rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, nhất là ở những người bị viêm xoang. Người nhà nên chú ý thường xuyên xem dự báo thời tiết để kịp thời giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho người già. Khi ra đường cần chú ý thường xuyên mang khẩu trang, giữ ấm cơ thể ngay cả trong mùa nóng.

nguoi-gia-viem-xoang-1-min

  1. Tăng cường vận động nâng cao thể lực

Khuyến kích động viên người lớn tuổi luyện tập các môn thể thao tốt cho sức khỏe như đi bộ, tập dưỡng sinh, múa quạt, tập Yoga … để người già cảm thấy khỏe manh khoan khoái hơn, mà còn giúp nâng cao hệ miễn dịch đẩy lùi viêm xoang.

  1. Chế độ dinh dưỡng

Khi bị viêm xoang,  nên ăn những thực phẩm có tác dụng kháng viêm, giảm sưng tấy như gừng, hành, tỏi, những thực phẩm giúp giảm mẫn cảm như đậu nành, thực phẩm chứa nhiều khoáng chất như khoai tây, các loại củ quả tươi …

Bên trên là một số lưu ý khi điều trị viêm xoang cho người lớn tuổi. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình điêu trị, người bệnh viêm xoang lớn tuổi nên sử dụng thêm máy xông mũi họng.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn