Lợi ích khi sử dụng máy xông mũi họng

Lợi ích khi sử dụng máy xông mũi họng

Hiện nay máy xông khí dung được sử dụng rất rộng rãi trong việc điều trị một số bệnh liên quan đến mũi họng và đường hô hấp, là một thiết bị hỗ trợ không thể thiếu tại các phòng cấp cứu, sơ cứu, các khoa hô hấp, máy cũng được sử dụng khá phổ biến tại các gia đình.

Máy xông khí dung là gì?

Máy xông mũi họng là thiết bị hỗ trợ đưa thuốc vào cơ thể dưới dạng những hạt sương nhỏ li ti, những hạt này sẽ theo hơi thở đi vào các hốc xoang, hít thẳng vào phế quản, phổi và tạo tác dụng tại đây, thiết bị này sử dụng để điều trị các bệnh cấp tính cũng như mãn tính như: suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, xoang, viêm mũi dị ứng…
xong-mui-hong-cho-tre-1-min

Lợi ích của việc sử dụng máy xông

Ưu điểm của việc sử dụng thuốc bằng máy xông có thể đưa thuốc trực tiếp đến những vị trí cần tác dụng, đó là những niêm mạc ở vùng mũi, họng, thanh quản, khí quản, xoang, phế quản và phế nang… nhờ vậy nên thuốc có tác dụng rất nhanh trong vòng 5 phút kể từ lúc bắt đầu xông và rất hữu ích khi dùng để cấp cứu để cắt những cơn suyễn, trong khi thời gian để tiêm phải mất từ 15-30 phút, còn uống thuốc thì mất từ 30-60 phút thuốc mới có tác dụng.

Cách sử dụng thuốc

Tùy vào từng loại bệnh từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, trong viêm mũi, xoang, họng dị ứng bị hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi… thì thường dùng thuốc xông dạng corticoid, nếu có nhiễm khuẩn, bội nhiễm có thể sẽ phải phối hợp thêm kháng sinh, đối với những trường hợp bị co thắt khí quản, phế quản trong viêm phế quản cấp, hen suyễn, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính cũng nên sử dụng phương pháp xông thuốc để làm giãn phế quản, giúp bệnh nhân dễ thở hơn, sử dụng máy xông giúp làm loãng đờm trong việc điều trị bệnh phổi, những trẻ dưới 1 tuổi dễ bị viêm tiểu phế quản do tắc đờm thì xông khí dung bằng nước muối rất tốt để làm loãng đờm, trẻ sẽ dễ hoa và tống được đờm nhớt ra ngoài, có thể sử dụng những tinh dầu như khuynh diệp, lá sả, bạc hà, lá chanh, tía tô giúp sát trùng và làm thông mũi, giảm cảm cúm giúp người bệnh sẽ dễ chịu hơn.

Những điều cần lưu ý

Ai cũng có thể mua máy xông về nhà tự sử dụng, đối với việc sử dụng thuốc cần phải được bác sĩ hướng dẫn, không được tự ý xông thuốc tại nhà đặc biệt là thuốc corticoid, kháng sinh. Nếu sử dụng không đúng khiến bệnh không khỏi mà còn làm bệnh trở nên nặng hơn. Các loại tinh dầu cũng không được sử dụng cho trẻ em dưới 18 tháng tuổi vì có thể gây ức chế hô hấp, người lớn cũng không được lạm dụng vì có thể gây nghiện và làm giảm khứu giác.
xong-mui-hong-cho-tre-min
Lúc sử dụng máy xông khí nên tuân theo cách pha thuốc nếu không pha đúng cách có thể làm loãng hoặc đặc thuốc thì các hạt sương sẽ không dung kích thước và sẽ không tác dụng được vào bên trong phế quản.
Mỗi máy xông đều có mặt nạ hoặc ống ngậm có thể sử dụng 1 trong 2 dụng cụ trên, sử dụng ống ngậm thì lượng thuốc đến phổi sẽ nhiều hơn khi sử dụng mặt nạ, tuy nhiên việc sử dụng ống ngậm cần phải có sự hợp tác tốt của người bệnh, do đó không nên sử dụng cho trẻ dưới 5 tuổi.
Những tác dụng phụ tại chỗ khi sử dụng máy phun khí dung là: ho, khan giọng, nhiếm nấm vùng hầu họng, kích thích niêm mạc hầu họng hoặc kích thích da mặt nếu sử dụng mặt nạ, để phòng tránh các tác dụng phụ này bằng cách súc miệng và dùng sữa rửa mặt sau khi xông.
Phải đảm bảo vệ sinh cho máy phun khí dung, sử dụng dây và mặt nạ riêng, sau mỗi lần xông phải được rửa bằng dung dịch sát trùng nếu muốn sử dụng lại, sau một thời gian sử dụng máy cần phải được vệ sinh và thay phần lọc không khí.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn