Hướng dẫn cách vệ sinh máy xông mũi họng

Hướng dẫn cách vệ sinh máy xông mũi họng

Để có hiệu quả sử dụng, phòng tránh được những rủi ro đáng tiếc, khi sử dụng máy xông mũi xông họng, mọi người cần vệ sinh máy xông mũi họng cách. Vậy vệ sinh máy xông mũi họng như thế? Thế nào là vệ sinh mẫu họng đúng cách, xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy xông mũi họng

Tổng quan về máy xông mũi

Máy xông mũi họng hay máy xông khí dung là thiết bị hỗ trợ trong điều trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp và mạn tính như hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi, viêm khí quản, viêm xoang, viêm mũi dị ứng…Hiện nay, thiết bị này được nhiều gia đình sử dụng, nó không chỉ dùng để điều trị bệnh, mà còn được sử dụng để xông nước muối sinh lý phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp rất hiệu quả.

>>>>> Mua máy xông mũi họng loại nào tốt nhất?

Vệ sinh máy xông mũi họng sau mỗi lần sử dụng

Theo các nhà chuyên môn, sau mỗi lần sử dụng cần phải vệ sinh máy xông mũi họng để rửa sạch thuốc đọng lại. Những bộ phận cần được rửa là bộ xông, mặt nạ, ống ngậm… Còn những bộ phận không được rửa là máy nén khí, ống dẫn khí, bộ lọc khí

Trường hợp gia đình nhà bạn có nhiều người sử dụng máy xông mũi, cần vệ sinh cẩn thận sau mỗi lần sử dụng để tránh lây nhiễm các bệnh lý về đường hô hấp. Khử trùng máy xông mũi họng sau một thời gian sử dụng. Sau một thời gian sử dụng (khoảng 1 tuần), cũng nên khử trùng các bộ phận để tránh nhiễm vi khuẩn và nấm mốc. Vệ sinh máy xông mũi họng đúng cách vừa tốt cho sức khỏe vừa đảm bảo độ bền của máy khi sử dụng.

Vệ sinh máy có hai cách khử trùng

Cách 1: Ngâm khử trùng

Các bạn cho ngâm ngập các bộ phận phun khí vào dung dịch khử trùng trong thời gian nhất định. Vớt các bộ phận ra và rửa lại bằng nước sạch. Để khô sau đó có thể sử dụng.

Cách 2: Luộc các bộ phận để khử trùng

Các bạn cho các bộ phận vào khi nước còn lạnh và đổ ngập nước, luộc với nhiều nước. Luộc sôi từ 10 – 15 phút. Sau khi luộc, vớt các bộ phận ra và để khô. Lưu ý không luộc các bộ phận như ống dẫn khí, mặt nạ, miếng lọc khí và nắp đậy bộ lọc khí.

Một số lưu ý khác khi vệ sinh máy xông mũi họng

  • Khi thấy có hơi nước đọng lại trong ống dẫn khí, các bạn nên bật công tắc để dồn hết hơi ẩm ra khỏi ống dẫn khí, tránh nhiễm khuẩn. Nếu phía ngoài ống dẫn khí bị bẩn có thể lau bằng khăn mềm ẩm.
  • Nếu bộ phận lọc khí đổi màu hoặc đã được sử dụng trung bình lâu hơn 60 ngày, cần thay bộ lọc khí mới.
  • Để khô tự nhiên trong môi trường sạch sẽ, thoáng khí. Không dùng máy sấy tóc để làm khô các bộ phận xông.

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về cách vệ sinh máy xông mũi họng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn