Hướng dẫn cách phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch

Hướng dẫn cách phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch

Chúng ta thường nhầm lẫn viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch vì chúng có nhiều dấu hiệu giống nhau như hắt hơi, ngạt mũi, cay mắt… Để có thể phân biệt chính xác 2 căn bệnh này thì chúng ta có thể tham khảo những cách sau đây:

Phân biệt khái niệm:

Viêm mũi dị ứng: là tính trạng mũi bị sưng tấy, viêm vì những tác nhân bên trong cũng như bên ngoài cơ thể gây nên. Bệnh viêm mũi dị ứng thường kết hợp với viêm mũi xoang, hen suyễn sẽ tạo thành tổ hợp bệnh khiến tình trạng bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng.

phan-biet-viem-mui-di-ung-va-viem-mui-van-machViêm mũi vận mạch: hay còn gọi là viêm mũi vô căn vì nguyên nhân gây bệnh không được rõ tang như bệnh viêm mũi dị ứng, xét nghiệm tiêm dị nguyên dưới da thường cho kết quả âm tính, xét nghiệm máu IgE cũng âm tính và ngay cả kết quả lấy mẫu mô ở niêm mạc cũng không tìm thấy bất kỳ tế bào viêm nhiễm nào.

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy xông mũi

Phân biệt dấu hiệu

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng có chu kỳ

Bệnh nhân đột nhiên có cảm giác buồn buồn và cay trong mũi, lạnh ở trán và nhảy mũi từng tràng vài chục cái.

Cay mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt. Sau cơn hắt hơi nước mủi chảy ra đầm đìa, làm ướt một lúc và cái khăn tay, nước mũi thường trong như nước lã và không làm hoen ố khăn tay.

Thường nặng đầu, tay chân uể oải không làm được việc gì, tránh ánh sáng, tìm chỗ tối mà nằm. Những cơn hắt hơi như vậy thường xảy ra vào buổi sáng, khi mới thức dậy tung chăn bước ra khỏi giường. Tình trạng này kéo dài trong vài ngày đến một tuần lễ rồi đột nhiên biến mất. Dù có điều trị hay không điều trị thì mỗi năm vào đúng thời kỳ này thì bệnh sẽ tái diễn.

Một số người không bị đau đầu nhưng đêm lại thì sẽ có những cơn khó thở giống như hen, hoặc những cơn ho co thắt. Trong giai đoạn này niêm mạc chưa hoàn toàn thoái hóa nếu điều trị sớm và kịp thời thì có thể chữa trị được.

>>>> Những lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng omron

phan-biet-viem-mui-di-ung-va-viem-mui-van-mach-5Triệu chứng viêm mũi dị ứng không chu kỳ

Trong viêm mũi dị ứng không chu kỳ thì những triệu chứng cũng có thể giống như trên nhưng sẽ có 2 điểm khác biệt:

Bệnh xuất hiện không theo thời tiết, mùa nóng cũng như lạnh có thể phát bệnh bất cứ lúc nào.

Bệnh nhân hắt hơi ít hơn, chỉ vài cái nhưng chảy mũi lại tăng và kéo dài

Triệu chứng của viêm mũi vận mạch

Bệnh viêm mũi vận mạch dễ bị nhầm lẫn với viêm mũi dị ứng bởi nó có những triệu chứng khá giống nhau:

Ngứa mũi, hắt hơi từng tràng, cay mắt, chảy nước mũi, ngạt mũi.

Thường xuyên xuất hiện những cơn hắt hơi, những cơn hắt hơi xuất hiện liên tục trong vài năm và không lệ thuộc vào thời tiết.

Bệnh nhân ngạt mũi nhiều hơn hắt hơi, chảy mũi.

Sau cơn hắt hơi bệnh nhân trở lại bình thường ngay lập tức, không bị nặng đầu, không uể oải. Thường hay bị rối loạn vận mạch ở những nơi khác như hiện tượng căng ngứa các ngón tay khi trời rét.

Hy vọng với những chia sẻ này độc giả có thể dễ dàng phân biệt được 2 loại bệnh này. Nếu như phát hiện bản thân có những triệu chứng của 1 trong 2 bệnh ở trên thì cần đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn