Điều trị viêm xoang như nào hiệu quả?

Điều trị viêm xoang như nào hiệu quả?

Bệnh viêm xoang là căn bệnh về hô hấp xảy ra do hiện tượng viêm viêm các xoang mũi, thường là do nhiễm trùng. Viêm xoang ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh gây ra ra cảm giác khó chịu cho người bệnh như nghẹt mũi, chảy dịch, điếc mũi…và ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.

Điều trị bệnh viêm xoang

Viêm xoang là căn bệnh mà rất nhiều người mắc phải, là một căn bệnh mãn tính nên rất khó điều trị và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Do đó cần phải chủ động phòng bệnh và có biện pháp điều trị bệnh đúng cách để hạn chế biến chứng của bệnh.

>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ chữa viêm xoang

Nguyên nhân gây viêm xoang

Viêm xoang có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng phổ biến nhất là các nguyên nhân cơ bản sau.

 • Nguyên nhân do ứ đọng chất nhầy tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm phát triển trong các xoang. Các loại hoát chất, thức ăn, bụi bẩn… làm niêm mạc mũi phù nề gây hiện tượng bít lỗ thông xoang dẫn đến nhiễm trùng.
 • Viêm mũi siêu vi, hiện tượng bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài, vẹo vách ngăn… cũng có thể dẫn đến viêm xoang.
 • Cơ thể yếu ớt, sức đề kháng, miễn dịch yếu do suy yếu niêm mạc đường hô hấp, hệ thần kinh rối loạn khiến cơ thể không đủ sức tấn công lại vi khuẩn là một trong những nguyên nhân dẫn tới viêm xoang.

Điều trị bệnh viêm xoang

Điều trị bệnh viêm xoang thường dựa trên cơ sở nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân không nên tự ý điều trị bệnh, cần chuẩn đoán và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

 • Người bệnh có thể rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý. Rót nước muối vào một bát rộng, ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi, hít nước vào lỗ mũi bên kia, rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra. Đổi bên và cũng làm tương tự.
 • Nhiều người bị viêm xoang dị ứng, bệnh do cơ địa dễ mẩn cảm với các yếu tố như: thay đổi thời tiết đột ngột, mùi lạ, phấn hoa, khói bụi… Vì vậy, bệnh kéo dài, khó chữa dứt điểm và dễ tái phát.
 • Nếu viêm xoang có biến chứng lan vào mắt nhưng điều trị nội khoa không khỏi thì cần áp dụng biện pháp điều trị bằng phẫu thuật.

Phòng bệnh viêm xoang

 • Cần giữ môi trường sạch sẽ, thoáng mát, tránh xa các kháng nguyên có thể gây ra dị ứng. Khi ra đường cần bịt khẩu trang y tế để tránh các tác động tiêu cực từ môi trường. Không hút thuốc lá, thuốc lào hoặc các chất kích thích khác.
 • Đối với người có cơ địa dị ứng cần tránh xa các nguyên nhân dẫn đến dị ứng. Không cho tay vào ngoáy mũi vì có thể khiến vi trùng vào bên trong khiến bệnh càng trầm trọng.
 • Khi đi tắm hoặc đi bơi mà bị nước vào tai cần tìm cách để nước ra ngoài cơ thể.
 • Khi bị viêm xoang cần đến ngay các cơ sở y tế để bác sĩ khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng giai đoạn của bệnh.
 • Sử dụng máy xông khí dung  xông mũi

Một số thông tin chia sẻ về bệnh viêm mũi họng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn