Dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng

Dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp và chiếm khoảng 12,5% dân số, bệnh viêm mũi dị ứng gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và đặc biệt là nếu không điều trị thì có thể chuyển biến thành viêm xoang mũi mạn tính lúc này sẽ khó điều trị hơn.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Ngứa: Bệnh viêm mũi dị ứng thường bắt đầu bằng những triệu chứng: ngứa mũi, ngứa cả hai bên, ngứa lan sâu vào trong xoang, ngứa lên mắt, họng.

Hắt hơi: người mắc bệnh thường xuyên bị hắt hơi, không kìm hãm được khi gặp tác nhân gây bệnh, đối với trẻ nhỏ đôi khi không hắt hơi mà chỉ ngạt mũi.

trieuchung

Sổ mũi, chảy nước mắt: khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, kèm theo hắt hơi bệnh nhân thường bị chảy nước mắt, mũi như nước lã, có thể nước mũi hơi nhày và số lượng nhiều, ướt cả khăn nhưng không làm hoen ố khăn. Đối với một số trường hợp có thể kèm theo những bệnh về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.

>>>>> Tìm hiểu chức năng máy xông mũi đối với trẻ

Ngạt mũi: Bệnh nhân thường xuyên xảy ra tình trạng ngạt tắc mũi vì niêm mạc bị phù nề khi tiếp xúc với tác nhân. Ngạt mũi ở mức độ khác nhau, ngạt từng lúc, từng bên hoặc ngạt cả hai bên tùy theo cơ địa của mỗi người. Đối với trẻ em sẽ cảm giác khó thở và thở bằng miệng.

Lưu ý:  Viêm mũi dị ứng thường xuất hiện thành cơn, trong những cơn sẽ có triệu chứng điển hình, ngoài cơn có thể hoàn toàn bình thường, những cơn dị ứng đến đột ngột và đi cũng rất nhanh.

>>>>> Những lưu ý khi sử dụng máy thở khí dung

Cách phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng

Khi đi ra ngoài thì nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh

Không nên ăn những thức ăn lạ hoặc những thức ăn đã từng gây triệu chứng dị ứng

Thời tiết thay đổi thì cần phải giữ ấm đề phòng viêm đường hô hấp, thường xuyên vệ sinh mũi bằng cách xịt rửa bằng nước muối sinh lý, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

benh-viem-mui-co-the-dan-den-viem-tai-rua

Ngoài ra, bệnh viêm mũi dị ứng thường liên quan mật thiết đến yếu tố cơ địa do đó bệnh nhân cần thường xuyên củng cố và tăng cường sức đề kháng của mình thông qua những sản phẩm thảo dược hoặc những hoạt chất được chiết tách từ thiên nhiên.

>>>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy xông mũi họng omron

Những người mắc bệnh viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị dứt điểm thì sẽ chuyển sang bệnh viêm xoang mũi là một căn bệnh nguy hiểm và cũng gây ra những biến chứng khó có thể kiểm soát được.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn