Đặc điểm của viêm mũi dị ứng như thế nào

Đặc điểm của viêm mũi dị ứng như thế nào

Bệnh viêm mũi dị ứng không còn xa lạ với mọi người. Đây là căn bệnh phiền toái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy đặc điểm của bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào.

Đặc điểm của viêm mũi dị ứng

Theo các bác sĩ chuyên môn, viêm mũi dị ứng có hai loại, loại có chu kỳ và loại không có chu kỳ.

>>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng

  • Viêm mũi dị ứng có chu kỳ: Loại này thường xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh hay đầu mùa nóng hoặc nóng ẩm. Bệnh nhân thấy cay cay trong mũi, hắt hơi liên tục, thêm vào đó có thể thấy ngứa mũi, cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt. Tiếp là chảy chảy nhiều nước mũi trong như nước lã. Cổ họng người bệnh có cảm giác rát bỏng, nhất là vào  lúc sáng sớm vừa ngủ dậy, nhưng tối đến lại dịu đi và kéo dài vài ba ngày đến vài tuần, nếu không được điều trị.
  • Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ : Có triệu ứng tương tự như có chu kỳ  nhưng khác ở chỗ là bệnh xuất hiện không theo mùa, không phụ thuộc thời tiết, cơn viêm không kịch phát, chỉ hắt hơi vài cái nhưng nghẹt mũi tăng dần và kéo dài hơn giữa 2 cơn.

Bệnh viêm mũi dị ứng không được phát hiện sẽ phát triển thành mãn tính. Khi mãn tính thì có thể bị nghẹt mũi gần như thường xuyên, có thể bị ù tai, nhức đầu kèm theo . Một số bệnh nhân  mũi dị ứng mãn tính kéo dài có thể có gây nên loạn khứu giác (hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi.

Viêm mũi dị ứng không ảnh hưởng đến tính mạng và không thuộc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh cấp cứu nhưng gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng xấu không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân. Do nghẹt mũi cho nên người bệnh phải thở bằng miệng dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, dị ứng phế quản và rất có thể dẫn đến bệnh hen suyễn. Bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, giảm trí nhớ, lo lắng nhiều đôi khi dẫn đến trầm cảm.

Phòng bệnh viêm mũi dị ứng 

  • Hạn chế tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh như phấn hóa, nấm mốc, lông chó mèo…
  • Vệ sinh cá nhân, vệ sinh răng miệng, vệ sinh không gian sống sạch sẽ…
  • Bảo vệ đường hô hấp
  • Có chế độ dinh dưỡng tốt, tập luyện thể chất, sinh hoạt khoa học
  • Xông mũi bằng  máy xông khí dung

Một số thông tin chia sẻ về đặc điểm của bệnh viêm mũi dị ứng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn