Cách phân biệt bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn

Cách phân biệt bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn

Bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn là 2 bệnh phổ biến nhất hiện nay. Viêm mũi dị ứng và hen suyễn có những triệu chứng khá tương đồng nhau do đó bệnh nhân cần chú ý để phân biệt và chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh.

Cách phân biệt viêm mũi dị ứng và hen suyễn

Triệu chứng viêm mũi dị ứng và bệnh hen suyễn có nhiều đặc điểm giống nhau như: ngứa mũi, nghẹt mũi, khó thở khi tiếp xúc với những dị nguyên, tuy nhiên vẫn có thê phân biệt 2 bệnh này nhờ những dấu hiệu điển hình như:

Thời điểm khởi phát:

Viêm mũi dị ứng: Thời điểm khởi phát bệnh viêm mũi dị ứng thường xảy ra khi bệnh nhân tiếp xác với những tác nhân dị ứng như khi buổi sáng thức dậy, nhiệt độ khi ra vào phòng điều hòa thay đổi, sau khi sử dụng chất kích thích…

viem-mui-di-ung-nhu-the-nao

Hen suyễn: thời điểm khởi phát hen suyễn thường xảy ra vào đêm khuya, nữa đêm về sáng, nguyên nhân chủ ý là do sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khiến cho niêm mạc của phế quản bị phù và kích ứng.

>>>>> Tìm hiểu về máy xông mũi họng cho trẻ

Những triệu chứng lầm sàng:

Viêm mũi dị ứng: triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng là mũi bị ngứa, hắt hơi thành tràng, không kiểm soát được. Đặc biệt kèm theo đó là tình trạng nước mũi chảy, nước mũi trong như nước là, bệnh nhân đôi khi có tình trạng nghẹt mũi, khó thở. Bệnh viêm mũi dị ứng thường diễn ra theo cơn, triệu chứng đến nhanh và đi cũng nhanh.

>>>>> Những lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung cho trẻ

Hen suyễn: những cơn hen suyễn thường bắt đầu với những triệu chứng như khó thở, khi thở tạo thành tiếng rít như cò cử và có thể nghe thấy bằng tai. Những cơn khó thở thường kéo dài từ 5-10 phút cho đến nhiều giờ. Sau đó lùi dần và thay bằng những cơn ho, khạc đờm.

Những điều cần lưu ý:

Viêm mũi dị ứng có ảnh hưởng không tốt đối với bệnh hen, những bệnh nhân mắc bệnh hen thường sẽ kèm theo viêm mũi dị ứng và việc kiểm soát bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

>>>>> Tìm hiểu thông tin về sản phẩm máy xông họng omron

Theo thống kê thì có 15% bệnh nhân viêm mũi dị ứng có khả năng chuyển thành hen suyễn, vì vậy điều trị và kiểm soát tình trạng viêm mũi dị ứng để tránh những biến chứng thành hen suyễn, điều trị viêm mũi dị ứng cần chú trọng tới những yếu tố nhưng tăng cường miễn dịch.

Khi có nghi ngờ mắc bệnh hen suyễn thì bệnh nhân cần phải được đưa đến những cơ sở y tế kiểm tra và điều trị nếu như mắc bệnh.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn