Các bước xông mũi họng với máy khí dung

Các bước xông mũi họng với máy khí dung

Biết cách sử dụng đúng cũng như bảo quản máy khí dung mũi họng giúp làm tăng tuổi thọ máy và an toàn vệ sinh khi xông thuốc điều trị các bệnh đường hô hấp.

Lưu ý chọn máy khí dung

Máy xông khí dung có tác dụng phun thuốc từ dạng dung dịch sang hạt sương nhỏ mịn giúp thuốc vào sâu tận phổi và các phế nang. Các loại máy khác nhau cho kích thước hạt khác nhau và tác dụng điều trị cũng khác nhau.

Vì vậy, khi chọn mua máy người mua cần lưu ý: các loại máy khí dung tạo hạt sương với kích thước 3-5mm mới được sử dụng trong điều trị suyễn, còn các máy tạo hạt lớn hơn thường được sử dụng trong các bệnh lý tai – mũi – họng.

Máy máy xông khí dung được thiết kế với van giúp tăng, giảm lượng khí mà người dùng nhận được. Theo đó, người dùng sẽ hấp thụ lượng khí cần thiết qua mặt nạ dưỡng khí hoặc ống ngậm miệng.

xong-mui-hong-dung-cach

Hướng dẫn các bước sử dụng máy khí dung

Bước 1: Vệ sinh tay thật sạch.

Bước 2: Lấy máy xông ra và đặt trên một bề mặt chắc chắn. Bạn hãy kiểm tra xem các bộ phận máy đã đầy đủ chưa, bộ lọc không khí đã sạch hay chưa. Nếu bộ lọc không khí bị bẩn thì nên rửa lại bằng nước lạnh và để khô tự nhiên để tránh nhiễm trùng đường hô hấp.

Bước 3: Chuẩn bị các loại thuốc cần thiết theo chỉnh định của bác sĩ điều trị và cho vào cốc đựng thuốc.

Bước 4: Nối cốc đựng thuốc với máy xông khí dung.

Bước 5: Nối mặt nạ hoặc ống ngậm miệng vào cốc đựng thuốc. Ðặt mặt nạ lên mặt và chỉnh dây cột cho vừa khít hoặc đưa ống thở lên miệng.

Essence-min

Đối với người lớn và trẻ vị thành niên: Đặt ống thở vào miệng. Sau đó, thở chậm và sâu bằng miệng (hít vào sâu, ngưng lại 1-2 giây rồi thở ra) cho đến khi hết thuốc trong cốc đựng, trung bình khoảng 10-20 phút.
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Gắn mặt nạ dưỡng khí lên mặt.

Bước 6: Mở công tắc máy và tiến hành phun thuốc điều trị. Lưu ý nên giữ cốc thuốc thẳng đứng.

Vệ sinh máy khí dung

Sau khi phun thuốc điều trị xong bạn nên tháo mặt nạ (hoặc ống ngậm miệng nếu dùng) và cốc đựng thuốc ra khỏi ống dẫn nhựa. Rửa sạch các bộ phận này dưới vòi nước và để cho ráo nước. Sau đó, lắp trở lại vào ống dẫn rồi mở công tắc cho máy chạy khoảng 10-20 giây để làm khô phía trong.

Thường xuyên khử trùng các bộ trên bằng nước ấm, dung dịch dấm trắng pha loãng hoặc dung dịch khử trùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Làm khô phía ngoài và phía trong như trên. Thỉnh thoảng lau mặt ngoài máy nén khí bằng khăn ẩm.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn