Bị điếc khứu giác là dấu hiệu của bệnh gì

Bị điếc khứu giác là dấu hiệu của bệnh gì

Tôi tên Hải – 35 tuổi hiện tại tôi có tiền sử bệnh viêm xoang nhưng chưa tìm được biện pháp điều trị. Và dạo này tự nhiên tôi không ngửi thấy mùi gì nữa, tôi đang lo quá không biết có phải đã mắc bệnh viêm xoang cấp rồi không?

Viêm xoang là một bệnh xảy ra do tình trạng viêm các xoang cạnh mũi, đa số bởi nhiễm trùng, nguyên nhân gây bệnh được các bác sĩ nhắc đến là vì tình trạng ô nhiễm không khí, khói bụi ở những thành phố có những khu công nghiệp cao… khiến mức độ hình thành những chất độc hại ngày càng dày đặc làm cho xoang mũi dễ bị dị ứng.

Được biết Hải có tiền sử mắc bệnh viêm xoang đã lâu nhưng không biết khám tai mũi họng ở đâu cho tốt và gần đây lại xuất hiện những dấu hiệu bị điếc khứu giác và lo lắng liệu có phải đã bị viêm xoang cấp không?

Đau nhức vùng mặt

Hiện tượng này thường đau thành từng cơn và có tính chu kỳ bệnh nhân thường đau nhiều hơn về sáng do ban đêm những chất tiết ứ lại nhiều trong xoang. Bệnh nhân cảm thấy đau nhất là ở vùng má, trán, thái dương hai bên và có thể lan đến đỉnh đầu hoặc lan xuống phía răng. Bên cạnh đó những cơn nhức đầu dữ dội cũng xuất hiện theo.

Chảy nước mũi

Chúng ta có thể xuất hiện triệu chứng chảy nước mũi 1 bên hoặc 2 bên. Lúc đầu nước mũi thường không màu, nhưng sau đó chúng kết thành dịch màu vàng, xanh,… có mùi hôi khó chịu.

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy xông mũi

mat-khuu-gia

Ngạt tắc mũi

Đây là hiện tượng thường xảy ra ở hai bên, đi kèm với chảy nước mũi, tùy mức độ bệnh có thể ngạt tắc mũi mức độ nhẹ, vừa, từng lúc hay liên tục. Tình trạng này thường tăng cao nhất là khi đi ngủ.

Giảm cảm giác về mùi và hương vị

Lúc này, sự cảm nhận mùi vị của người bệnh sẽ giảm sút nhanh chóng. Dẫn đến tình trạng ăn kém ngon và có thể gây nguy hiểm trong trường hợp người bệnh không phân biệt được mùi khí, hơi độc.

Trên là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm xoang cấp mà các bác sĩ cung cấp. Từ những triệu chứng trên có thể thấy rằng hiện tượng điếc khứu giác của bạn cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị viêm xoang cấp. Được biết bạn cũng có tiền sử mắc bệnh viêm xoang đã lâu, vậy hãy cùng những bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm xoang cấp ngay sau đây nhé.

>>>> Những lưu ý khi sử dụng máy xông mũi họng omron

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp do virus

Hiện tượng cảm lạnh thông thường là nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm xoang cấp, lúc này cơ thể sẽ sinh ra phản ứng viêm diễn ra nhằm chống lại tác nhân gây hại, nhưng nó sẽ khiến niêm mạc mũi họng sưng phù lên, làm những lỗ thông bị nhỏ lại, đường đi của dịch từ trên xoang xuống từ đó cũng bé đi khiến dịch lưu thông chậm lại.

Vi khuẩn lây nhiễm dẫn đến viêm xoang cấp

Nếu như bạn bị mắc các bệnh về viêm đường hô hấp kéo dài trên khoảng 4-5 ngày, có khả năng đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng này của bạn. Có một tình trạng bạn nên lưu ý đó là nhiễm trùng răng miệng: sâu răng, viêm lợi, viêm tủy… những vi khuẩn răng miệng có thể lan tới những xoang kề cận như xoang hàm và gây nên viêm xoang cấp tính.

Viêm xoang cấp có thể do dị ứng

Đặc biệt với những tác nhân tiếp xúc với đường hô hấp như bụi nhà, phấn hoa,… dị ứng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm xoang, cũng có thể là yếu tố khiến bệnh nặng hơn.

Chấn thương vùng hàm mặt

Gây vỡ xoang, chảy máu trong xoang, tổn thương niêm mạc khiến lượng dịch trong xoang tăng lên, những cục máu đông có thể gây bít tắc đường lưu thông của dịch, càng làm tình trạng viêm xoang nặng hơn.

Những yếu tố kịch thích lý, hóa như hơi, khí hóa chất độc,… có thể gây kích ứng niêm mạc xoang làm chúng phù nề, tăng tiết dịch gây viêm.

Từ những triệu chứng cũng như nguyên nhân gây bệnh viêm xoang cấp ở trên. Chúng tôi nghi ngờ bạn đã mắc bệnh viêm xoang cấp rồi đấy. Nhưng Hải cũng đừng lo lắng quá, vì với sự phát triển của y học hiện nay thì việc điều trị viêm xoang cấp không phải khó khăn nữa.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn