Bệnh viêm mũi vận mạch là gì?

Bệnh viêm mũi vận mạch là gì?

Một trong những dạng viêm mũi là bệnh viêm mũi vận mạch đang ngày càng phổ biến hơn trong đời sống nhưng nhiều người vẫn không quan tâm vì cho rằng nó không nguy hiểm, tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến sự thờ ơ này có lẽ vì họ không hiểu rõ như thế nào là bệnh viêm mũi vận mạch? triệu chứng bệnh là gì?… Trong bài viết sau sẽ tóm lược những thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Như thế nào là bệnh viêm mũi vận mạch?

Viêm mũi vận mạch xảy ra khi có sự phản ứng thái quá của hệ thần kinh với giao cảm trong niêm mạc mũi. Đôi khi trong niêm mạc mũi còn xuất hiện 1 lớp niêm mạc căng phồng lên bịt kín mũi, cứ phồng rồi xẹp như vậy liên tục trong ngày. Khác với viêm mũi bình thường, viêm mũi vận mạch không chỉ gây những triệu chứng hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi… bệnh còn có thể ảnh hưởng đến toàn thân.

Các nguyên nhân gây viêm mũi vận mạch thường gặp

Viêm mũi vận mạch thường được gây ra bởi một số nguyên tố tác động từ bên ngoài sau:

 • Do biến đổi khí hậu

Việc thời tiết thay đổi làm nhiệt độ thất thường, độ ẩm trong không khí thay đổi đột ngột là nguyên nhân gây kích ứng niêm mạc mũi, từ đó vi khuẩn sẽ tấn công và gây bệnh.

 • Do rối loạn nội tiết

Nội tiết dễ thay đổi trong quá trình mang thai hoặc là do lạm dụng thuốc ngừa thai dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm mũi vận mạch cao hơn bình thường.

 • Do thuốc điều trị một số bệnh khác

Các loại thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, thần kinh hay cocain (giảm đau) có khả năng dẫn đến viêm mũi vận mạch.

 • Do tâm lý

Theo nghiên cứu thì những người thường xuyên căng thẳng, tinh thần không thoải mái, hay bị stress hoặc vận động thể lực quá sức… có liên quan sâu đến việc phát sinh bệnh viêm mũi và khiến bệnh tái phát dễ dàng hơn.

 • Do yếu tố khác

Những tác nhân môi trường khói bụi ô nhiễm, khói thuốc… đều có thể hình thành nên bệnh viêm mũi vận mạch.

Những nguy cơ tiềm ẩn từ bệnh viêm mũi vận mạch

Ngoài những phiền phức mà bệnh gây ra ảnh hưởng đến học tập, công việc, làm suy giảm chất lượng cuộc sống thì chúng còn tiềm ẩn nguy cơ gây các biến chứng như: viêm xoang mũi, viêm họng, viêm tai… Do đó, ngay khi phát hiện những bất thường nói trên, không nên tự mua thuốc chữa trị mà nên thăm khám để chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị viêm mũi vận mạch hiệu quả.

Nhận biết viêm mũi vận mạch thông qua các biểu hiện

Khi bị viêm mũi vận mạch, người bệnh cũng có các triệu chứng tương tự với viêm mũi dị ứng như hắt hơi liên tục, ho, thường chảy nước mũi vào buổi sáng, có biểu hiện nghẹt mũi đổi bên cùng niêm mạc tái nhợt nếu soi vào lỗ mũi. Chính vì khá giống nhau nên viêm mũi vận mạch rất dễ bị lẫn lộn với viêm mũi dị ứng. Thời gian trước viêm mũi vận mạch còn được xem là viêm mũi dị ứng không tìm thấy dị nguyên.

Tuy nhiên đặc điểm khác chính là bệnh nhân viêm mũi vận mạch sẽ có triệu chứng ngạt mũi nhiều hơn là hắt hơi. Nước mũi chảy ít và không có hiện tượng chảy nước mắt. Sau khi hết cơn hắt hơi, bệnh nhân ngay lập tức trở về trạng thái bình thường, không có triệu chứng nặng đầu hay uể oải kèm theo. Người bệnh cũng thường hay có dấu hiệu rối loạn vận mạch ở những vùng khác như căng, ngứa các ngón tay khi trời trở lạnh.

Điều trị và phòng tránh viêm mũi vận mạch như thế nào?

Điều trị nội khoa

 • Tại chỗ: Chữa trị bằng cách nhỏ mũi khí dung với thuốc co mạch và corticoid.
 • Toàn thân: Dùng kháng sinh Hastamin tổng hợp với liều lượng tăng dần, còn nếu dùng corticoid thì dùng theo liều giảm dần.

Điều trị ngoại khoa hay phẫu thuật

Việc chỉ định phẫu thuật thường chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nhân đã điều trị nội khoa không mang lại kết quả. Hơn nữa, có rất nhiều phương pháp khác nhau trong khi chữa trị căn bệnh này nên còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bác sĩ mới có thể đưa ra cách thức phù hợp với từng bệnh nhân. Thông thường, cách làm này thường gồm:

 • Đốt cuống mũi
 • Cắt bán phần cuống mũi dưới hoặc cuống giữa.
 • Mổ chỉnh hình vách ngăn trong trường hợp bệnh nhân vẹo vách ngăn, gai vách ngăn tạo thành điểm tiếp xúc hay xoáy không khí trong hố mũi.
 • Cắt hoặc triệt tiêu thần kinh Vidien bằng nhiệt hay đông lạnh thông qua vi phẫu nội soi mũi xoang.

Để phòng tránh bệnh viêm mũi vận mạch thì quan trọng đầu tiên bạn nên tránh các tác nhân bên ngoài gây bệnh, khi trời lạnh cần mặc đủ ấm, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh xa những nơi ô nhiễm… Bên cạnh đó, cần nâng cao thể lực, tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng với một chế độ ăn uống cân đối, để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn