Bệnh viêm mũi họng có lây không?

Bệnh viêm mũi họng có lây không?

Bệnh viêm mũi họng là căn bệnh mà nhiều người mắc phải. Mắc dù nó không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời dễ biến chứng. Do đó, mọi người cần trang bị kiến thức về căn bệnh này để chủ động phòng ngừa bệnh. Nội dung dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin bệnh viêm mũi họng có lây hay không và các loại bệnh viêm mũi.

Bệnh viêm mũi họng có lây không?

Theo các nhà chuyên môn cho biết viêm mũi họng là bệnh viêm nhiễm trên bề mặt niêm mạch hốc mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các triệu chứng điển hình của bệnh là chảy nước mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, hắt hơi, giảm ngửi, có dịch mũi chảy trong họng, ho…

>>>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ phòng bệnh viêm mũi họng 

Có nhiều người lầm tưởng bệnh này không lây, xong thực tế đây là bệnh lây lan rất dễ dàng qua tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp. Theo các chuyên gia phân tích, đa số trường hợp viêm mũi họng ở người lớn là do nhiễm viruts hoặc vi khuẩn. Loại nhiễm trùng này hoàn toàn có thể truyền từ người này sang người khác qua nước bọt hoặc dịch tiết của mũi. Không những thế, hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, hoặc dịch chảy xuống họng gây ho, có đờm cũng khiến cho vi khuẩn, virus nhanh chóng phát tán trong không khí. Đó chưa kể đến việc tiếp xúc trực tiếp với các vật thể bị lây nhiễm và bề mặt bị lây nhiễm cũng làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.  Vì thế cần cẩn trọng bởi viêm mũi có thể lây truyền từ người này qua người khác.

Phân loại viêm mũi họng

Bệnh viêm mũi họng được chia thành hai loại là viêm mũi họng cấp tính và viêm mũi họng mãn tính dựa vào thời gian bệnh và tình trạng của bệnh.

  • Viêm họng cấp tính là viêm cấp tính vùng mũi và họng, viêm amidan thuộc vòng bạch huyết Waldeyer khi bệnh nhân còn các tổ chức  lympho. Loại này là bệnh lý cấp tính thường gặp trong chuyên khoa tai mũi họng, xuất hiện đơn thuần hoặc biểu hiện viêm long đường hô hấp trên trong giai đoạn đầu của nhiều bệnh nhiễm trùng lây.
  • Viêm mũi họng mãn tính là tình trạng viêm mũi họng cấp tính nhưng không được phát hiện và điều trị kịp, bệnh nhân phải sống chung với bệnh, thật khó để chữa khỏi bệnh mà chỉ dùng các biện pháp để giảm các triệu chứng của bệnh gây ra.

Một số thông tin chia sẻ về bệnh viêm mũi họng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.Lưu ý để phòng bệnh viêm mũi họng cần vệ sinh cá nhân thường xuyên, vệ sinh không gian sống, bảo vệ đường hô hấp, dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện khoa học và sử dụng  máy xông khí dung xông mũi thường xuyên.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn