Bệnh hen suyễn ở trẻ em Việt Nam là cao nhất Châu Á

Bệnh hen suyễn ở trẻ em Việt Nam là cao nhất Châu Á

Tỷ lệ dân số bị hen suyễn tại nước ta thấp hơn mặt bằng chung của tất cả các quốc gia, nhưng ngược lại ở độ tuổi từ 12-13 thì tỉ lệ mắc lại cao nhất Châu Á. Đây là hệ quả của việc phòng ngừa và điều trị bệnh một cách không triệt để.

Hen phế quản – suyễn (hen suyễn) là sự lặp đi lặp lại của những triệu chứng như ho, khò khè, khó thở… Những triệu chứng này thường xảy ra vào thời gian là chiều tối, đêm hoặc sáng sớm. Người mắc bệnh thường khởi phát những cơn suyễn khi thời tiết thay đổi hoặc khi gắng sức… Đây là một căn bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp.

Do tình trạng viêm nên đường thở trở nên rất nhạy cảm với những chất kích thích khác nhau, đường thở sẽ bị phù nề, co thắt, chứa nhiều chất nhầy nên bị tắc nghẽn khí cho người bệnh lên cơn ho, khò khè, khó thở. Hen suyễn là một căn bệnh mạn tính, không phải là bệnh lây lan, truyền nhiễm mà bệnh có tính di truyền.

benh-hen-suyen-min

Theo những kết quả nghiên cứu cũng như thống kê của Tổ chức Y tế thế giới năm 2014 thì số bệnh nhân mắc hen phế quả có xu hướng ngày càng tăng với ước tính có khoảng 334 triệu người mắc bệnh, dự báo đến năm 2025 số bệnh nhân có thể tăng lên 400 triệu người trên toàn cầu. Nhưng trong số đó chỉ có 5% số người bệnh được chẩn đoán và điều trị đúng cách, tỷ lệ người tử vong do bệnh này mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 200.000 ca, trong đó nước ta có 3000 ca.

Thống kê cũng chỉ ra rằng, khu vực Đông Nam Á là khu vực có độ lưu hành hen trên diện rộng, tại philippines có 11,8% người mắc, Singapore 14,3%, Thái Lan 9,2%, Việt Nam 5%. Đối với trẻ em từ 12-15 tuổi thì nước ta có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất khu vực Châu Á với 29,1% và đang có chiều hướng tăng lên.

PGS.TS.BS Lê Thi Tuyết Lan, Trưởng khoa Thăm dò chức năng bệnh viện Đại học Y Dược-Chủ tịch Hội Hen-Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM cho biết: những nghiên cứu cho thấy đa số những người mắc bệnh hen có thể sinh hoạt bình thường hoặc tương đối bình thường nếu được điều trị đúng cách. Nhưng phần lớn số người mắc bệnh đều nản lòng và bỏ dở điều trị.

benh-hen-suyen-1-min

Bệnh hen suyễn vẫn chưa được ngành y tế chú trọng đúng mức nên chưa được kiểm soát tốt. Tại Việt Nam chỉ có 29% bệnh nhân đi khám bác sĩ hoặc cơ sở y tế, có đến 89% bệnh nhân không được điều trị dự phòng, 88% người bệnh không biết hen suyễn có thể kiểm soát được, 43% tự mua thuốc điều trị hoặc mua theo toa cũ.

Chi phí điều trị cho bệnh hen suyễn cũng trở thành gánh nặng xã hội, từ chi phí điều trị trực tiếp như: tiền thuốc, các xét nghiệm, những chi phí gián tiếp khác. Tuy không thể chữa hết bệnh hẳn nhưng bệnh hen hoàn toàn có thể phòng và kiểm soát được.

Ngoài ra bệnh nhân cũng cần phải chủ động phòng tránh những dị nguyên gây triệu chứng bệnh: tránh tiếp xúc với khói bụi, thuốc lá những chất kích thích.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn