Ai dễ bị lây nhiễm viêm xoang khi tiếp xúc

Ai dễ bị lây nhiễm viêm xoang khi tiếp xúc

Viêm xoang có thể lây cho người đối diện qua đường hô hấp trong trường hợp viêm xoang do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, việc lây lan phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc cũng như từng đối tượng khác nhau. Vậy những ai dễ bị lây nhiễm viêm xoang khi tiếp xúc. 

Ai dễ bị lây nhiễm viêm xoang khi tiếp xúc

Theo các bác sĩ chuyên môn, bệnh viêm xoang có thể lây lan từ người sang người thông qua hệ hô hấp trong trường hợp người bị bệnh do vi khuẩn. Tuy nhiên, sự lây nhiêm của viêm xoang không đáng lo ngại nhiều vì nó phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc, hệ miễn dịch cơ thể của từng người. Những người có sức đề kháng cao, hệ miễn dịch tốt có thể hoàn toàn chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngược lại những người có hệ thống miễn dịch yếu dễ mắc bệnh hơn.

>>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ chữa viêm xoang

Những người dễ bị mắc viêm xoang nhất 

  • Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh là do sức đề kháng  suy giảm kết hợp với việc thay đổi nội tiết tố khiến cơ thể mẹ bầu khó chống chọi với vi khuẩn bên ngoài trong đó có nhóm vi khuẩn gây bệnh viêm xoang. Vì thế, phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị lây nhiễm viêm xoang nhất. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai gặp khó khăn sử dụng thuốc nên tình trạng viêm xoang ngày càng trầm trọng và có thể gây những biến chứng nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi.
  • Trẻ em: Trẻ em dễ mắc bệnh là do hệ miễn dịch ở cơ thể trẻ chưa hoàn thiện, do đó chưa đủ khả năng chống lại các tác động có hại từ môi trường bên ngoài. Cùng với đó, niêm mạc xoang của trẻ cũng dễ bị tổn thương hơn so với người lớn.
  • Người đang bị viêm họng, viêm phế quản: Những người này  vốn dĩ đang tồn tại trong cơ thể một lượng vi khuẩn nhất định mang nguy cơ tiềm ẩn gây viêm xoang. Cùng với đó, sức đề kháng suy giảm do cơ thể đang phải vận động nguồn lực tại các vị trí viêm làm cho bất kì các tác động nào tới xoang đều có thể làm xoang tổn thương gây viêm nhiễm.
  • Ngoài ra những đối tượng bị suy giảm miễn dịch cũng mang rất nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Bên trên là thông tin về một số đối tượng dễ mắc viêm xoang qua tiếp xúc. Do đó những đối tượng này cần chủ động phòng chống căn bệnh này hơn bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt, vận động thể chất để tăng cường sức đề kháng. Bảo vệ đường hô hấp, hạn chế tiếp xúc với người bệnh và thường xuyên xông mũi họng bằng  máy xông khí dung.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn