5 thói quen không tốt cho người viêm xoang

5 thói quen không tốt cho người viêm xoang

Một số thói quen xấu trong cuộc sống sinh hoạt làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị bệnh viêm xoang, thậm chí làm cho bệnh nặng hơn. Do đó, hãy nhanh chóng từ bỏ một số thói quen dưới đây để đẩy lùi bệnh viêm xoang phiền toái.

Thói quen xấu ảnh hưởng đến viêm xoang 

Một số thói quen ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bệnh nhân viêm xoang, cần phải bỏ những thói quen này.

  • Hút thuốc lá

 Nghiên cứu cho thấy 40% các trường hợp Viêm xoang là do khói thuốc gây ra. Dù là những người hút thuốc lá trực tiếp và thụ động đều có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang mãn tính, hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng viêm xoang cấp. Những người mẹ mang thai tiếp xúc với khói thuốc sinh con có nguy cơ cao bị bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng, viêm mũi và eczema. Thậm chí dù là bào thai hay trẻ sơ sinh, khi tiếp xúc với khói thuốc cũng đều ảnh hưởng đến sự phát triển bệnh dị ứng cho đến tuổi vị thành niên. Do đó cần phải bỏ thuốc và tránh xa với khói thuốc.

>> Sử dụng máy xông mũi họng hỗ trợ chữa viêm xoang

  • Dùng nhiều kem, đá lạnh

Sử dụng một lượng lớn kem, nước đá sẽ dễ gây đau họng, ho và không tốt cho người bị viêm xoang mũi. Do đó nên hạn chế dùng kem, đá lạnh và đặc biệt là đá lạnh không hợp vệ sinh.

  • Ngồi điều hòa thật lạnh

Một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh viêm xoang mũi dễ tái phát là việc chệnh lệch nhiệt độ phòng với ngoài trời. Do đó, nếu để điều hòa qua đêm thì người bệnh rất dễ xảy ra hiện tượng hắt hơi liên tục vào buổi sáng. Cách tốt nhất, không nên để nhiệt độ điều hòa ở mức quá thấp. Khi đi ngủ nên hẹn giờ tắt điều hòa và nên có 1 chiếc chăn mỏng để đắp, giữ ấm cổ trong khi ngủ.

  • Không đeo khẩu trang khi ra đường

Khói bụi nhiều cũng là nguyên nhân quan trọng khiến Viêm xoang, viêm mũi dị ứng tái phát. Bởi vậy, bảo vệ đường hô hấp tránh khỏi tác nhân này là điều nên làm. Khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang để hạn chế bụi bẩn, khói bụi ảnh hưởng đến đường hô hấp.

  • Hỉ mũi thường xuyên

Bị viêm xoang khiến ngạt mũi, chảy nước mũi, do đó nhiều người hì mũi để giải phóng chất nhớt tiết ra, làm sạch khoang mũi. Tuy nhiên, nếu hì mũi không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.Hì mũi đúng cách, người bệnh nên hỉ mỗi lần từng bên lỗ mũi, như vậy sẽ dễ dàng tống vi khuẩn ra ngoài hơn vì hỉ hai bên mũi. Cách tốt nhất sử dụng máy xông khí dung để xông mũi, giúp mũi thông thoáng.

Bên trên là một số thói quen ảnh hưởng đến bệnh nhân viêm xoang. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Chia sẻ bài viết


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn